Làm gì để nhớ mật khẩu khi có quá nhiều tài khoản?

0
264

Để tránh việc phải khổ sở nhớ những mật khẩu dài, người dùng có xu xướng tạo ra những thói quen thiếu an toàn. 17% người dùng được khảo sát bởi Kaspersky Lab đã phải đối mặt với nguy cơ hoặc đã có một tài khoản trực tuyến bị tấn công trong 12 tháng qua. Email là tài khoản được nhắm mục tiêu nhiều nhất (41%), tiếp theo là mạng xã hội (37%), tài khoản ngân hàng (18%) và tài khoản mua sắm (18%).

Andrei Mochola, Giám đốc Kinh doanh Khách hàng tại Kaspersky Lab cho biết: “Nếu người dùng sử dụng những mật khẩu mạnh mà họ có thể nhớ, họ sẽ không chỉ có thể truy cập mọi thứ họ cần mọi lúc mà các thông tin trong tài khoản của họ cũng được bảo vệ an toàn khỏi hacker”.

Vậy làm sao để nhớ được mật khẩu khi có quá nhiều tài khoản mà vẫn an toàn? Theo các chuyên gia an ninh mạng, đó là sử dụng một giải pháp quản lý mật khẩu giúp họ dùng mật khẩu mạnh mà không cần phải viết chúng ra, hoặc nhớ những chuỗi từ dài với nhiều ký tự đặc biệt.

Cụ thể, Kaspersky Password Manager lưu tất cả mật khẩu của người dùng vào kho an toàn. Họ chỉ cần nhớ một mật khẩu chính để truy cập vào tất cả tài khoản của họ thông qua tài khoản My Kaspersky miễn phí. Người dùng có thể truy cập mật khẩu của họ qua bất kỳ thiết bị nào, dù ở đâu và tại mọi thời điểm. Tính năng tạo mật khẩu tự động cũng giúp tạo ra mật khẩu mạnh giúp người dùng yên tâm và làm cho những kẻ hacker phải đau đầu.

LastPass cũng là một trong những phần mềm quản lý mật khẩu phổ biến nhất, hỗ trợ cả máy tính lẫn điện thoại (Android và iOS). Phần mềm tự động nhớ mật khẩu người dùng cũng như thông tin cá nhân khác.

KeePassX là công cụ mã nguồn mở đáng tin vì “minh bạch mã nguồn”, đồng thời là phần mềm quản lý mật khẩu mạnh mẽ. KeePassX hỗ trợ điện thoại di động, nhưng nếu muốn đồng bộ với nhiều máy với nhau bạn phải tải tệp chứa mật khẩu đã được mã hóa lên dịch vụ lưu trữ đám mây như DropBox hoặc Google Drive.

Tương tự LastPass, bạn có thể tải bản miễn phí của Sticky Password cho máy tính và thiết bị di động nhưng phải thực hiện bước đăng ký nếu muốn đồng bộ hóa. Phần mềm hỗ trợ tạo mật khẩu mạnh. Điều thú vị của Sticky Password nằm ở tính năng xác thực dựa vào công nghệ sinh trắc học. Bạn có thể sử dụng dấu vân tay thay vì mật khẩu.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.