Châu Âu: Các mạng xã hội tích cực gỡ bỏ phát ngôn thù hận

0
270

Kể từ thời điểm này, EU đã liên tục giám sát nỗ lực của các công ty trong việc thực thi quy định. Tới nay, các quan chức của khối này khẳng định, những đại gia hàng đầu trong làng công nghệ thế giới đã thực hiện rất hiệu quả nhiệm vụ đặt ra. “Kết quả đánh giá cho thấy các nền tảng trực tuyến đã rất nghiêm túc thực hiện bộ quy tắc ứng xử về việc sẽ rà soát báo cáo và gỡ bỏ những nội dung phát ngôn thù hận bất hợp pháp trong vòng 24 giờ” – Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Andrus Ansip nhận định.

Trong khi đó, tại một buổi họp báo chính thức, Cao ủy Châu Âu Vera Jourova cũng đánh giá các mạng xã hội nói trên đã rà soát được khoảng 81% những báo cáo nội dung phát ngôn thù hận trong vòng 24 giờ và gỡ bỏ được khoảng 70% số nội dung bị báo cáo. Đây là mức cải thiện đáng kể so với mức chỉ 51% các báo cáo được rà soát và 59% được gỡ bỏ vào thời điểm kí kết hồi năm 2016. Trong đó, Facebook nổi bật hơn cả khi rà soát được tới 89% số báo cáo chỉ trong vòng 24 giờ kể từ khi mạng xã hội lớn nhất thế giới này nhận được thông tin. Về phần mình, YouTube và Facebook đạt mức tương ứng là 62% và 80%. Tuy nhiên, đánh giá tổng quan cho thấy số lượng báo cáo mà Facebook nhận được mỗi ngày nhiều gấp đôi các “đồng nghiệp”.

Mặc dù bộ quy tắc ứng xử nói trên chưa phải là luật, nhưng tới nay EU vẫn liên tục theo đuổi các quy định pháp lý yêu cầu xử lý các nội dung phát ngôn thù hận. Theo bà Jourova, với những thành tích đầy tích cực đã đạt được, EU tạm thời chưa luật hóa các điều khoản trong quy tắc ứng xử. Tuy nhiên, thực tế một số quốc gia như Đức tới nay đã thông qua điều luật cho phép chính phủ phạt các công ty cung cấp dịch vụ mạng xã hội nếu không gỡ bỏ các nội dung phát ngôn thù hận trong vòng 24 giờ, với mức phạt lên tới 61 triệu USD.

Cũng theo EC, trong thời gian tới, Google+ và Instagram cũng sẽ kí kết tuân thủ bộ quy tắc ứng xử. Về phần mình, EC có kế hoạch đưa ra hướng dẫn cách xử lý các nội dung mang tính cực đoan trên mạng xã hội trong tháng 2-2018.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.