Thở hổn hển khi “yêu”: Hãy coi chừng!

0
148

Một cuộc khảo sát trên 20.000 người tại Anh cho thấy rất nhiều người đang gặp các triệu chứng thở dốc , cảm thấy muốn hụt hơi chỉ vì những hoạt động hết sức bình hường trong một ngày.

Thở hổn hển khi yêu: Hãy coi chừng! - Ảnh 1.

Thở dốc, khó thở khi quan hệ tình dục cho thấy phổi bạn không khỏe – ảnh minh họa từ Internet

Cụ thể, 25% người được khảo sát cho biết họ thở dốc và cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi quan hệ tình dục; 30% gặp phải vấn đề tương tự khi đi cầu thang; 10% thở dốc khi chạy vội để bắt kịp xe buýt và gần 10% khác bị như thế chỉ vì cúi mình tìm một thứ gì đó trên sàn nhà.

Đa phần những người gặp triệu chứng thở dốc cần khoảng 38 giây để lấy lại nhịp thở bình thường và qua cơn mệt mỏi nhưng có 5% cần đến tận 2 phút để hồi phục nhịp thở.

Gần 1/3 số người được khảo sát cho biết họ thậm chí không thể chạy nổi hơn 1,6 km cho dù đang gặp tình huống nguy hiểm!

Ông Mike McKevitt, giám đốc dịch vụ bệnh nhân của tổ chức British Lung Foundation – đơn vị tổ chức khảo sát, cho biết việc thở dốc hoàn toàn không phải là triệu chứng có thể coi thường.

Đó là một trong những dấu hiệu ban đầu và rõ ràng của một căn bệnh liên quan đến phổi.

“Có rất nhiều người bị bệnh phổi nhưng không được chẩn đoán. Sức khỏe phổi rất quan trọng với sức khỏe tổng thể của chúng ta. Nếu bạn thở hổn hển chỉ vì chơi đùa cùng lũ trẻ, điều đó không bình thường” – ông nhấn mạnh.

Điều đáng nói là nhiều người không tin rằng mình không khỏe. Bất chấp các số liệu trên, đa số những người được khảo sát vẫn cho là sức khỏe họ ổn. Tuy nhiên, cũng có 44% buộc phải thừa nhận thể lực đã đôi lần cản trở đến các sinh hoạt của họ.

15% đổ lỗi yếu tố thể lực kém này là do một chất thương cũ hoặc bận bịu nên ít vận động. Chỉ có 10% thừa nhận rằng họ lười biếng và thực sự thích ngồi một chỗ thay vì tập luyện.

Lời khuyên của các chuyên gia là bạn phải đi kiểm tra phổi nếu thấy mình đang thở dốc vì những hoạt động hết sức bình thường. Bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên hơn, đó là cách tốt nhất để chăm sóc hai lá phổi.

Bác sĩ nói gì qua vụ học sinh uống nước giẻ lau bảng

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.