kinh nguyệt đều hãy bổ sung nội tiết tố

0
14

Máu kinh nguyệt mầu đỏ thẫm, loãng, hơi dính, có thể có cục nhỏ dính mầu trắng (phụ nữ đã sinh con có thể ra những cục máu nhỏ); mùi kinh hơi tanh như mùi máu. Toàn thân không có dấu hiệu khác thường trong những ngày hành kinh.

Vài ngày trước khi hành kinh có thể có những dấu hiệu thay đổi về tính tình và cơ thể với những mức độ khác nhau ở một số phụ nữ (thường gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt) như rất dễ nhạy cảm, dễ kích động, khó tập trung tư tưởng, cáu giận, nhức đầu, buồn nôn, có cảm giác căng ngực, người nặng nề, chậm chạp và mệt mỏi hơn.

Kinh nguyệt không đều thường có những dấu hiệu sau:

– Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định hoặc không đều thì số ngày hành kinh không ổn định.

– Máu kinh nguyệt màu đỏ tươi, hoặc màu cà phê, màu vàng, màu đen, máu đặc có cục máu lớn, có mùi hôi khác thường.

– Lượng kinh nguyệt ra quá ít hoặc quá nhiều.

– Đau bụng kinh dữ dội và kéo dài, hoặc có thêm một số dấu hiệu khác như sốt, sút cân… ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt có thể do các sức ép tinh thần, lao động quá sức, rối loạn tiêu hoá, sút cân nhiều, nhiễm khuẩn, bệnh nội tiết, những bệnh thai sản, do dùng một số loại thuốc nội tiết tố .

Điều lưu ý là sau kỳ kinh đầu tiên ở nữ giới dậy thì (khoảng 13 tuổi – 16 tuổi) và ở phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh (45 tuổi – 55 tuổi) có thể có một số biểu hiện rối loạn kinh nguyệt như nói trên, đó là những dấu hiệu bình thường trong thời kỳ thay đổi trạng thái hoạt động sinh lý sinh dục.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ có khác nhau (do giai đoạn trưởng thành của nang noãn ở mỗi người không giống nhau); đa số từ 22 đến 35 ngày, khoảng 30% phụ nữ có chu kỳ 28 ngày. Số ngày của mỗi tháng thường cũng khác nhau. Vì vậy, một người phụ nữ không thể tháng nào cũng bắt đầu có kinh vào một ngày nhất định.

Chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định hàng tháng nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt của bạn bao nhiêu ngày (tính 24 giờ) (ví dụ 26 hoặc 28 hoặc 32 ngày) thì tính từ ngày bắt đầu có kinh lần này đến ngày bắt đầu có kinh lần kế tiếp theo sẽ là khoảng bấy nhiêu ngày (tính 24 giờ) (26 hoặc 28 hoặc 32 ngày).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.