chữa tiểu đường ở đâu tốt

0
12

Bác sĩ Hồ Đắc Phương, Phó Khoa Nội tiết, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết đái tháo đường là bệnh mạn tính gần như theo bệnh nhân suốt đời. Trước đây người mắc bệnh thường ở tuổi 50-60 và sống với bệnh chừng 10-15 năm thì mất. Hiện nay bệnh nhân mắc đái tháo đường ngày càng trẻ, không ít người ở tuổi 40 hoặc trẻ hơn. Khi tuổi thọ ngày càng cao, quãng thời gian sống cùng bệnh ngày càng kéo dài theo, lên tới hơn 20 năm.

Bệnh kèm nhiều biến chứng như bàn chân, tim mạch, thận… nên cần can thiệp thay đổi lối sống, uống thuốc, chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý. Bệnh nhân đái tháo đường cần có một ê kíp đồng bộ nhiều chuyên khoa như nội tiết, chấn thương chỉnh hình, dinh dưỡng, tư vấn tâm lý… Đặc biệt những vết thương bàn chân điều trị tỉ mỉ với thời gian lành thương dài 8-12 tuần.

Tình trạng bệnh nhân tiền đái tháo đường có nguy cơ gia tăng và bị bỏ sót không được chẩn đoán sớm.  Những người này có nguy cơ tiến triển bệnh đái tháo đường tuýp 2 trong 5-10 năm nếu không được khuyến cáo và hướng dẫn tuân thủ các phương cách phòng ngừa phù hợp.

Tiến sĩ Trần Quang Nam, Trưởng Khoa Nội tiết, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết trường hợp này, ban đầu tình trạng bệnh chưa được chẩn đoán đầy đủ và thiếu sự phối hợp điều trị từ các chuyên khoa nên việc cắt lọc ngón chân cũng không chấm dứt hoại tử.

Bệnh nhân cần được phối hợp liên chuyên khoa gồm bác sĩ mạch máu, chỉnh hình, nội tiết để giúp giải cứu bàn chân. Đây là phương thức điều trị thuốc tiểu đường nhật đã được nghiên cứu trên thế giới cho thấy làm giảm tỷ lệ đoạn chi trên 50%.

Những tổn thương bàn chân dẫn đến phải đoạn chi ở người bệnh đái tháo đường đang báo động tại Việt Nam. Thống kê trên thế giới, cứ mỗi 30 giây có một bệnh nhân bị đoạn chi vì đái tháo đường.

Bác sĩ Lê Thanh Phong, Khoa Lồng ngực Mạch máu, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết cứ hai người bị loét bàn chân do đái tháo đường thì có một người cần tái thông động mạch để làm lành vết loét. Bác sĩ chuyên khoa mạch máu sẽ xem xét vấn đề hẹp tắc mạch máu, chỉ định can thiệp tái thông mạch máu giúp vết thương lành nhanh hơn.

Bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình cắt lọc mô hoại tử, ghép da và chỉnh hình biến dạng bàn chân. Chuyên khoa nội tiết đái tháo đường giúp người bệnh điều trị ổn định đường huyết, dùng kháng sinh, chăm sóc vết loét trong suốt quá trình điều trị. Điều dưỡng sẽ tích cực thay băng chăm sóc vết thương hàng ngày, hướng dẫn người bệnh tập vận động để tránh loét tái phát, loét tì đè sau cắt lọc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.