Cận cảnh khối u nặng nhất Việt Nam của người phụ nữ ở An Giang: Nặng 48kg, chứa 48l dịch

0
140

Khối u đi vào kỷ lục

Chiều ngày 14/5, BV Đại học Y dược TP HCM (ĐHYD) vừa phẫu thuật bóc tách thành công khối u nang buồng trứng khổng lồ, chứ 48 lít dịch ở phía trong.

Theo nhận định của các bác sĩ đây là khối u ổ bụng lớn nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. Đây cũng là một trong 5 khối u ổ bụng lớn nhất thế giới từng được ghi nhận.

Bệnh nhân may mắn được bóc tác khối u thành công là chị Đ.T. (SN 1979, quê An Giang). Theo chia sẻ của chị T., năm 2014 chị phát hiện mình mang khối u, và có chạy chữa ở một số bệnh viện, các bác sĩ đã từng chỉ định phẫu thuật, nhưng vì lý do sức khỏe, có lần đã lên bàn mổ, xong chị T. lại bị trụy tim, suy tuần hoàn nên kế hoạch phẫu thuật phải hoãn lại.

Cũng kể từ đó, khối u lớn nhanh bất thường trong ổ bụng, cuộc sống của chị T. gặp nhiều khó khăn. Cuối tháng 4/2018, sau khi dùng bữa tối, chị T. cảm thấy bụng đau quặn, khó thở phải vào Bệnh viện khu vực Châu Đốc cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục chuyển lên BV ĐHYD điều trị.

Cận cảnh khối u nặng nhất Việt Nam của người phụ nữ ở An Giang: Nặng 48kg, chứa 48l dịch - Ảnh 1.

Ảnh: Bệnh viện cung cấp

ThS BS. Lê Thị Kiều Dung, Trưởng Khoa Phụ sản BV ĐHYD, người trực tiếp phẫu thuật hút dịch và lấy khối u của chị T. cho biết, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ bao gồm đội ngũ nhiều chuyên gia từ các khoa Tiêu hóa, Sản khoa, Lồng ngực mạch máu, Tim mạch, Hô hấp…đã hội chẩn và quyết định bóc tách khối u cho chị T..

Sau hơn 6 giờ ròng rã, ca phẫu thuật đã thành công vượt sự mong đợi của ê kíp. Khối u khổng lồ gồm 48 lít dịch (được chứa trong 12 bình có thể tích 4 lít) và 3kg vỏ đã được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh một cách an toàn với đường mổ nhỏ chỉ 10cm.

Sau đó, chị T. đã hồi tỉnh, các chỉ số tim mạch, huyết áp và hô hấp ổn định, ăn uống bình thường. Hiện tại, sức khỏe của chị đã phục hồi và chuẩn bị xuất viện.

TS BS. Nguyễn Hữu Thịnh (Trưởng Phòng Khoa học đào tạo BV ĐHYD) cho biết thêm, đây chỉ là một trường hợp u lành tính nhưng nếu chị T. không được phẫu thuật kịp thời, khối u ngày càng to gây chèn ép tim, phổi và các cơ quan nội tạng khác gây suy giảm chắc năng tim mạch, hô hấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bác sĩ phẫu thuật nói gì?

ThS BS. Lê Thị Kiều Dung, người trực tiếp phẫu thuật hút dịch và lấy khối u của chị T., cho biết, đây là ca phẫu thuật đáng nhớ trong cuộc đời làm nghề của bà. Bởi suốt 34 năm qua kể từ khi làm nghề, đây là lần đầu tiên bác Dung chứng kiến người bệnh có thể sống với khối u khổng lồ đến thế trong ổ bụng.

Cận cảnh khối u nặng nhất Việt Nam của người phụ nữ ở An Giang: Nặng 48kg, chứa 48l dịch - Ảnh 2.

Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo vị bác sĩ này, do đây là khối u dính nên khi phẫu thuật, các bác sĩ phải bóc tách từng milimet khối u ra khỏi thành bụng.

Khó khăn lớn nhất khi thực hiện, đó chính là khối u quá to gây nên tình trạng chèn em phổi. Chính vì thế, dịch khối u không thể hút ra một lúc mà phải lấy từ từ để áp suất chèn ép nội tạng giảm chậm.

“Trong quá trình phẫu thuật nếu bác sĩ không cẩn thận và thiếu kinh nghiệm có thể dẫn đến việc người bệnh suy hô hấp, hoặc áp suất chèn ép giảm đột ngột có thể dẫn đến vỡ tim, phù phổi gây rối loạn huyết động học”, BS Dung cho hay.

  • Ca bệnh hiếm: Khối u gan 5kg ở bệnh nhân u cơ mỡ mạch gan

Cũng là người trực tiếp tham gia kíp mổ, TS BS. Phan Tôn Ngọc Vũ, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức cho biết, di người bệnh từng có tiền sử trụy tim, ngừng tuần hoàn nên trước khi phẫu thuật, đội ngũ bác sĩ phải đánh giá toàn diện những yếu tố nguy cơ có thể xảy ra.

“Với kinh nghiệm và sự phối hợp nhịp nhàng của đội ngũ chuyên gia, cùng với đó là hệ thống trang thiết bị hiện đại, ê kíp đã hoàn thành nhiệm vụ của mình trong suốt quá trình từ khởi mê, duy trì mê đến thoát mê, hồi sức. Khi thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi luôn đặt phương châm An toàn là số 1 cho người bệnh“, BS Ngọc Vũ chia sẻ.

Dấu hiệu bàn tay cho thấy các vấn đề về sức khỏe của bạn

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.