Xử Navibank: Duy nhất nguyên Trưởng phòng quản lý rủi ro không kêu oan

0
71
Các bị cáo trong vụ án.

Trong buổi sáng, chỉ duy nhất bà Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên Trưởng phòng quản lý rủi ro Navibank) không kêu oan. Bà Oanh cho rằng tiền mà các nhân viên đứng tên gửi vào Vietinbank thực chất là để hưởng lãi suất chênh lệch.

Bà Oanh cũng cho rằng đây là chủ trương của Navibank, tuy nhiên trong việc này bà không hề hưởng lợi và tại thời điểm thực hiện bản thân không ý thức được việc làm này là sai.

Trong khi đó, ông Huỳnh Vĩnh Phát (nguyên Trưởng phòng kế toán) – người nhận tiền chênh lệch lãi suất cho biết, không nhớ rõ số tiền chuyển vào tài khoản là bao nhiêu, tuy nhiên tất cả số tiền chuyển vào đều được ông chuyển về ngân quỹ của Navibank.

Ông Phát khẳng định mình bị oan và các bị cáo trong vụ án không gây hậu quả cho Navibank nhưng cáo trạng quy kết Huyền Như đã trả 24,5 tỷ tiền lãi ngoài, bao gồm 15,1 tỷ chuyển vào tài khoản của ông Phát.

Bà Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng phòng pháp chế) cũng cho biết mình bị oan. Bà Hiền khẳng định mình cũng không biết chủ trương của lãnh đạo Navibank và cũng không thực hiện chủ trương này. Bị cáo cho rằng chức năng của mình là thẩm tra các tài sản đảm bảo và bà chỉ làm việc này.

Khi trả lời HĐXX, 3 người nguyên là Phó Giám đốc Navibank gồm ông Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hùng Sơn cũng nói mình bị oan. Cả 3 bày tỏ quan điểm pháp luật không cấm việc Navibank cho vay bằng hợp đồng tiền gửi và hưởng lãi suất ngoài.

Trả lời HĐXX, Huyền Như nhiều lần nói không nhớ vì thời gian đã quá lâu, tuy nhiên Như khai rằng mình vay hơn 1.500 tỷ của Navibank để trả các khoản vay trước đó và dùng tiền vay từ các tổ chức, cá nhân khác để tất toán các khoản vay tại Navibank.

Trong buổi chiều, đại diện Navibank cho rằng Vietinbank cần bồi thường cho ngân hàng này 200 tỷ – là một phần số tiền các nhân viên của Navibank đã gửi vào Vietinbank. Đại diện Navibank lập luận rằng số tiền này được các nhân viên cho vay đúng quy định.

Tuy sau đó chủ tọa phiên tòa giải thích rằng yêu cầu này không thuộc phạm vi xét xử của vụ án vì bản án phúc thẩm đã buộc Huyền Như bồi thường cho Navibank số tiền trên, nhưng đại diện Navibank vẫn giữ nguyên yêu cầu.

Theo cáo trạng, từ tháng 11/2010 đến tháng 5/2011, lãnh đạo Navibank đã có chủ trương chuyển hơn 1.500 tỷ cho 14 nhân viên đứng tên để gửi vào Vietinbank nhằm hưởng lãi ngoài hợp đồng từ 2,5 đến 8,5%/năm. Lợi dụng việc này Huyền Như đã chiếm đoạt 200 tỷ.

Trong vụ án này, Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn được trích xuất tham gia với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng.

10 người khác nguyên là lãnh đạo Navibank gồm nguyên Tổng giám đốc Lê Quang Trí, các nguyên Phó Tổng giám đốc (Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hùng Sơn) cùng 6 người khác nguyên là trưởng các phòng ban bị truy tố tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hôm nay tòa tiếp tục làm việc với phần xét hỏi.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.