Hà Tĩnh: Nghi con trai bị “sát hại” tại trung tâm cai nghiện, gia đình cầu cứu

0
122
Ông Võ Quốc Tâm hiện đang chăm sóc con trai tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh

Nghi con trai bị sát hại

Sáng 8/4, ông Võ Quốc Tâm (SN 1962, Xóm Tân Văn, xã Thạch Văn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết, hiện con trai ông đang trong tình trạng nguy kịch, nghi do bị sát hại trong quá trình cai nghiện tại Trung tâm Chữa bệnh giáo dục lao động xã hội Hà Tĩnh.

Theo đơn cầu cứu, ông Tâm trình bày: “Con trai ông là Võ Quốc Trang (SN 1992), bị cơ quan Công an huyện Thạch Hà cưỡng chế và đưa vào Trung tâm Chữa bệnh giáo dục lao động xã hội tỉnh Hà Tĩnh (Thuộc Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh) ở xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên vào ngày 11/1/2018 để cai nghiện. Khi Công an đến cưỡng chế đưa con tôi đi giáo dục cai nghiện thì tình trạng sức khỏe con tôi vẫn bình thường. Từ khi vào Trung tâm, hàng tháng gia đình đều vào thăm và đều thấy cháu khỏe mạnh, ý chí tốt”.

Tuy nhiên, gia đình nghi con trai không phải tự vẫn mà do bị sát hại

Ông Tâm cũng cho biết, vào 10h30 ngày 7/4, ông nhận được điện thoại từ một nhân viên Trung tâm thông báo rằng con trai thắt cổ tại Trung tâm hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện huyện Cẩm Xuyên. Nhận được tin dữ, gia đình ông Tâm tức tốc vào bệnh viện thì được biết con trai đã được chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

“Khi nhìn vết thương giữa cổ con trai, chúng tôi nhận thấy, đây không phải là dấu vết thắt cổ mà nghi là có người khác giết hại rồi tạo hiện trường giả” – ông Tâm bức xúc nói.

Ông Tâm cũng trình bày trong đơn: “Khi con trai tôi đang cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, tôi nhận được thông báo từ bác sĩ là con tôi đã chết não không thể cứu sống, đại diện Trung tâm là ông Lê Đình Sơn – Phó giám đốc Trung tâm đã đến bệnh viện có thương lượng với gia đình tôi là sẽ hỗ trợ gia đình tôi 50 triệu đồng, (tiền lo mai táng). Nhưng gia đình chưa đồng ý và yêu cầu mời công an đến làm việc.

Khi công an huyện Cẩm Xuyên đến làm việc thì ông Sơn, Phó giám đốc Trung tâm đã từ chối hỗ trợ số tiền đã có ý thương lượng trên”- ông Tâm nói.

Đang điều tra làm rõ vụ việc

Ngay trong ngày hôm nay, ông Nguyễn Văn Sỹ, Giám đốc Trung tâm Chữa bệnh giáo dục lao động xã hội Hà Tĩnh đã có văn gửi cơ quan chức năng về việc học viên tại trung tâm thắt cổ tự tử.

Theo nội dung báo cáo trình bày, học viên Võ Quốc Trang (sinh ngày 16/04/1993, trú tại thôn Tân Văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) được tiếp nhận vào Trung tâm ngày 22/12/2017 theo Quyết định số 08/2017/QĐ-TA ngày 15/12/2017 của Tòa án nhân dân huyện Thạch Hà với thời gian cai nghiện chữa trị bắt buộc là 24 tháng.

Đơn cầu cứu của gia đình nạn nhân

“Sau thời gian cắt cơn giải độc, học viên được chuyển về khu quản lý giáo dục lao động trị liệu phục hồi. Tuy nhiên, do học viên có lối sống hưởng thụ từ trước (bản thân học viên đã có tiền sử) nên quá trình chữa trị học viên có nhiều biểu hiện tâm lý không ổn định, thường xuyên có tư tưởng trốn chạy khỏi Trung tâm nên Trung tâm đã bố trí phòng ở riêng 2 học viên để theo dõi, quản lý” – Báo cáo trình bày viết.

Nói về nguyên nhân cái chết của Nguyễn Quốc Trang, báo cáo viết rõ: “Vào lúc 9h00 ngày 7/4, học viên cùng phòng với Võ Quốc Trang là học viên Nguyễn Nhật Minh đi gặp người thân đến thăm, còn học viên Võ Quốc Trang ở lại trong phòng một mình đọc sách. Đến 9h30, Nguyễn Nhật Minh thăm người thân xong trở về phòng, được cán bộ mở cửa phòng thì phát hiện học viên Võ Quốc Trang đã dùng dây rút quần đùi buộc vào song sắt cửa sổ phòng treo cổ tự tử.

Ngay lập tức cán bộ trực khu hô hoán, gọi cán bộ y tế và các học viên khác cắt dây, đỡ học viên xuống và thực hiện sơ cứu tại chỗ. Đến 9h40 xe cấp cứu chở học viên Võ Quốc Trang đến Bệnh viện huyện Cẩm Xuyên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để cứu chữa, tuy nhiên đến nay học viên chưa tỉnh và có nguy cơ tử vong cao”.

Theo ông Nguyễn Văn Sỹ, “khi xảy ra sự việc, Trung tâm đã báo cáo kịp thời với lãnh đạo Sở, Công an huyện Cẩm Xuyên, Công an xã Cẩm Quan nơi đơn vị trú đóng), Công an huyện Thạch Hà và gia đình học viên, tiến hành lập biên bản sự việc, giữ nguyên hiện trường và lấy lời khai các nhân chứng theo quy định”.

Tuy vậy, theo ông Võ Quốc Tâm, cha đẻ của nạn nhân thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên của con ông là không bình thường, ông viết trong đơn cầu cứu rằng: “Theo hiểu biết của mình thì người thắt cổ giây phải nằm, mắt phải trợn, lưỡi phải lè, phân và nước tiểu phải trào ra, chân co thắt. Còn con tôi giây thắt ở điểm họng, trên gương mặt con tôi hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện cháu thắt cổ. Tôi nghi cháu bị giết rồi dựng hiện trường giả”.

Liên quan đến lời hứa hỗ trợ gia đình nạn nhận 50 triệu từ ông Lê Đình Sơn – Phó giám đốc Trung tâm trước đó với gia đình nạn nhân, ông Nguyễn Văn Sỹ cho biết, “quy định về khoản tiền mai táng phí cho các học viên bị chết tại Trung tâm chỉ cho phép hỗ trợ tối đa 8 triệu đồng. Việc ông Sơn hứa với gia đình nạn nhân hỗ trợ 50 triệu đồng là do ông Sơn nói ra, Trung tâm cũng đang yêu cầu ông Sơn giải thích về việc này”.

Hiện, vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.