Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương được giảm 2 năm tù giam so với án sơ thẩm

0
104

Theo đó, bị cáo Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ Dầu khí Sông Đà) được tuyên án 7 năm tù về tội Tham ô tài sản, giảm 2 năm so với án sơ thẩm.

Bị cáo Thái Kiều Hương (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty Vietsan) được tuyên mức án 8 năm tù về tội Tham ô tài sản, giảm 2 năm so với án sơ thẩm.

Cùng tội danh trên, các bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần Xây dựng và Dịch vụ 1/5 và Công ty cổ phần Minh Ngân) và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (kinh doanh tự do) bị tuyên y án sơ thẩm lần lượt là 6 năm và 10 năm tù giam.

Các bị cáo từ trái sang phải: Thái Kiều Hương, Đinh Mạnh Thắng, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy và Nguyễn Thị Kim Thoa.

PVP Land có vốn điều lệ 500 tỉ đồng (tương đương 50 triệu cổ phần); có 4 cổ đông sáng lập, trong đó Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) do Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch HĐQT (trước đó Trịnh Xuân Thanh bị cấp sơ thẩm tuyên án Chung thân và đã có đơn rút kháng cáo).

Đinh Mạnh Thắng đã tác động tới Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch PVP Land) và Trịnh Xuân Thanh là những người có quyền quyết định trong việc chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương thông qua chuyển nhượng dự án Nam Đàn Plaza.

Thông qua đó, bị cáo Thắng được nhận số tiền 5 tỉ đồng và nhờ chuyển cho Trịnh Xuân Thanh 14 tỉ đồng.

Xét kháng cáo về phần tội danh của các bị cáo, HĐXX phúc thẩm thấy rằng việc quy kết các bị cáo phạm tội “Tham ô tài sản” là không oan nên HĐXX không chấp nhận việc chuyển đổi tội danh cho các bị cáo.

HĐXX nhận định bị cáo Đinh Mạnh Thắng, đã khai báo rất thành khẩn, đã trả lại ngay số tiền đã chiếm hưởng sau khi được yêu cầu. Đặc biệt, từ khi bị bắt giam, gia đình bị cáo rơi vào tình cảnh éo le…nên HĐXX đồng ý giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Ngoài ra, bị cáo Thái Kiều Hương cũng được HĐXX giảm một phần hình phạt.

Riêng bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, HĐXX cho rằng tuy bị cáo đã thành khản khai báo, chỉ là người giúp sức ở mức độ hạn chế nhưng ở cấp phúc thẩm, bị cáo không đưa ra tình tiết mới nên không chấp nhận kháng cáo.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.