Bị cáo đầu tiên trong vụ án Đinh La Thăng có đơn kháng cáo

0
85

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí (PVC) đã làm đơn xin kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm số 33/HSST của Tòa án Nhân dân TP Hà Nội.

Nguyên Phó Chủ tịch PVC bị tuyên mức án 6 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 BLHS năm 1999, buộc bồi thường thiệt hại 6 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm xác định, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý (sinh năm 1953) với vai trò là Phó Chủ tịch PVC, mặc dù biết rõ việc ký hợp đồng EPC số 33 ngày 28/2/2011 là chưa đủ cơ sở và thiếu căn cứ pháp lý, đến thời điểm ký hợp đồng, chủ đầu tư là PVPower chưa có thiết kế kỹ thuật hiệu chỉnh, tổng dự toán, chưa có hồ sơ yêu cầu, biên bản thương thảo hợp đồng… nhưng bị cáo vẫn ký Nghị quyết thông qua nội dung Hợp đồng EPC số 33, cho chủ trương và chỉ đạo Ban Tổng Giám đốc PVC xin tạm ứng tiền và chỉ đạo sử dụng tiền tạm ứng này sai mục đích.

Các bị cáo trong phiên tòa hình sự xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo với lý do: Trong quá trình công tác tại PVC, bị cáo tự nhận thấy bản thân có một phần trách nhiệm với việc chưa hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao cho nên đã vô tình gây ra hậu quả, gây thiệt hại cho Nhà nước. Việc này có một phần lỗi xuất phát từ sự cả tin và quá chấp hành chỉ đạo của cấp trên mà không được cung cấp thông tin một cách đầy đủ, khách quan. Đồng thời, một phần cũng do trình độ, năng lực chuyên môn của bản thân trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, quản lý tài chính yếu kém.

Quá trình giải quyết vụ án, bị cáo Quý cho rằng mình đã thật sự nhận ra những sai sót của bản thân và ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng nhanh chóng làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án. Bị cáo Quý mong muốn được góp phần công sức của mình để khắc phục những sai phạm trong quá trình công tác, nhưng do hiện đã nghỉ hưu nên không có điều kiện thực hiện.

Đặc biệt, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Phó TGĐ PVN đã tha thiết xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Nguyễn Ngọc Quý như sau:

“Trong vụ án này có bị cáo Quý là người gắn bó lâu năm trong ngành, có tư chất hiền lành, chủ yếu làm công tác đoàn thể, công tác Đảng. Nhưng trong cơ cấu tổ chức, những con người như bị cáo Quý vô tình rơi vào lòng lao lý, xin HĐXX xem xét không cách ly ra khỏi xã hội thì là điều mừng cho ngành dầu khí”.

Theo quy định, các bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Tính đến hôm nay (ngày 31/1), phiên tòa sơ thẩm đã tuyên án các bị cáo được 9 ngày.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.