Ôtô ngập nước vì bão lũ tại Mỹ được bán ra nước ngoài

0
254

Đông Nam Á, châu Phi và Trung Đông là những thị trường thứ cấp, tiêu thụ ôtô hư hỏng trong trận bão Harvey tại Mỹ.

TIN LIÊN QUAN

  • Bán xe bị ngập nước, Hyndai Thành Công nói gì?
  • 8 điều cần làm ngay khi xe ô tô bị ngập nước
  • Chuyên gia chỉ cách tránh mua xe ô tô cũ bị ngập nước

Theo hãng nghiên cứu Cox Automotive, trận thiên tai Harvey tháng 8/2017 làm hư hỏng khoảng 600.000 ôtô tại Mỹ, chủ yếu ở khu vực Houston. Đến nay, hầu hết công ty bảo hiểm đã xong phần thống kê thiệt hại. Ôtô hư hỏng hoàn toàn vốn có chi phí sửa chữa đắt hơn chi phí thay mới, sẽ được các công ty bảo hiểm thu lại, chuyển cho các hãng đấu giá để tìm khách hàng, theo Wall Street Journal.

Đối tượng khách hàng tiềm năng của các hãng đấu giá tại Mỹ là những đại lý hoặc nơi thu mua linh kiện xe tại thị trường nước ngoài như Đông Nam Á, châu Phi và Trung Đông. Bán được nhiều xe ra nước ngoài, các hãng bảo hiểm sẽ phần nào thu lại được khoản đền bù họ phải bỏ ra. Chính vì vậy các hãng bảo hiểm tiến hành bán đấu giá chứ không sửa chữa.

chu-oto-ngap-o-my-co-the-khong-duoc-thanh-toan-bao-hiem

Ôtô nằm trong nước ngập ở Houston do hậu quả từ bão Harvey. Ảnh: AP.

Những cuộc đấu giá trực tuyến ngày nay giúp đại lý kinh doanh ôtô và phụ kiện trên thế giới có thể dễ tiếp cận hơn với số xe hư hỏng. Thông thường, chi phí sửa chữa số xe hư hỏng tại các thị trường ngoài Mỹ rẻ hơn, nhờ nhân công rẻ. Do đó, các đại lý ở Đông Nam Á hay châu Phi ôm lô ôtô hỏng vẫn có thể kiếm lời sau khi “mông má” lại.

Giám đốc dịch vụ khách hàng tại một hãng bảo hiểm cho hay toàn bộ số ôtô từ trận bão Harvey đã nhanh chóng được thanh lý. “Thị trường thứ cấp là nơi tiêu thụ hiệu quả nhất loại ôtô này”, vị này chia sẻ thêm.

Tại Mỹ, ôtô hư hỏng như kể trên không thể bán, đăng ký hoặc lưu thông trên đường trừ khi chủ phương tiện sửa chữa hoàn toàn và gắn biển số mới. “Hiện tại, vẫn có thị trường cho loại xe hỏng này tiêu thụ. Tuy nhiên, tôi không muốn vợ mình trở thành khách hàng của những xe đó”, Eric Widmer, quản lý của một hãng nghiên cứu ôtô chia sẻ.

Theo Widmer, những xe bị ngập nước thường bị xếp vào diện xe phế thải vì hư hỏng toàn bộ hệ thống điện và bị rỉ sét ở một số chi tiết nội thất, cũng như phanh xe. Tuy nhiên, nhiều xe không được bảo hiểm đã tìm cách tiêu thụ ở các thị trường khác, với giấy tờ hợp lệ.

Nhu cầu mua xe từ các thị trường quốc tế mang lại lợi nhuận lớn cho các hãng vận tải biển. Một hãng vận chuyển lớn tại Mỹ cho biết mảng vận chuyển ôtô của công ty đã tăng trưởng khoảng 70%, đạt 65.000 xe năm 2017. Người đứng đầu hãng Maersk Line Bắc Mỹ, Christian Pedersen, cho biết khi các công ty bảo hiểm đưa ra kết luận tình trạng của ôtô, cũng là lúc loạt xe này được xuất khẩu.

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.