Philippines tính nhờ Trung Quốc tái thiết thành phố bị phiến quân phá nát

0
76

Trung Quốc sẽ có một cơ hội để cải thiện quan hệ với Philippines nếu giành hợp đồng tái thiết Marawi, thành phố bị phiến quân thân tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) phá hủy vào năm ngoái – hãng tin Bloomberg cho hay.

Theo dự kiến, hợp đồng tái thiết Marawi, thành phố duy nhất có phần đông dân số theo đạo Hồi ở Philippines, sẽ được Chính phủ nước này ký kết vào cuối tháng 5. Việc một nhà thầu Trung Quốc được trao hợp đồng sẽ mở ra cơ hội phục hồi quan hệ giữa Bắc Kinh với Manila sau một thời gian mối quan hệ song phương đi xuống vì vấn đề biển Đông.

Ở thời điểm hiện tại, Chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte đã tính sẽ chọn một nhóm nhà thầu dẫn đầu bởi Tổng công ty Xây dựng Nhà nước Trung Quốc (CSCEC) để trao hợp đồng tái thiết Marawi. Trong số 5 nhóm nhà thầu tham gia đấu thầu dự án này có 4 nhóm nhà thầu Trung Quốc và một nhóm của Malaysia.

“Nếu Trung Quốc được trao dự án này, thì đó sẽ là một biểu tượng về địa vị. Họ muốn chứng minh cho Philippines thấy rằng họ sẵn sàng giúp đỡ”, Bộ trưởng Bộ Nhà ở Philippines, ông Eduardo del Rosario, phát biểu. Vị Bộ trưởng cũng nhấn mạnh mối quan hệ đang ấm lên giữa hai nước.

Kể từ khi Tổng thống Duterte lên cầm quyền, Philippines đã xích lại gần Trung Quốc. Hai bên hiện đang thảo luận về thúc đẩy thương mại và đầu tư, tạm gác sang bên những bất đồng về lãnh thổ. Ông Duterte, người đang có mặt tại đảo Hải Nam để dự Diễn đàn Bác Ngao về châu Á, dự kiến sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chính phủ Philippines ước tính sẽ phải mất 72 tỷ Peso, tương đương 1,4 tỷ USD để tái thiết Marawi. Trong đó, CSCEC – công ty xây dựng và kỹ thuật lớn nhất thế giới – đấu thầu để giành hợp đồng xây dựng lại đường xá, trường học, các công trình công cộng và hệ thống điện nước tại khu vực bị phá hủy nặng nề nhất của thành phố, với chi phí khoảng 17 tỷ Peso.

Theo kế hoạch của CSCEC, phía Philippines sẽ không phải trả lãi cho khoản chi phí trên trong vòng 1 năm đầu tiên, và 80% công nhân được CSCEC sử dụng sẽ là người lao động đia phương.

Nếu thỏa thuận được ký, thì dự án tái thiết Marawi do CSCEC đảm nhiệm sẽ khởi công vào tháng 6 năm nay và sẽ hoàn tất trước khi nhiệm kỳ của ông Duterte kết thúc vào năm 2022.

Nói về quan hệ giữa Philippines với Trung Quốc, Bộ trưởng Del Rosario nói rằng mối quan hệ này còn tốt hơn cả quan hệ Philippines-Mỹ. “Họ chẳng hề đặt điều kiện. Một người bạn thực sự luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn mà chẳng ràng buộc gì”, ông nói.

Thành phố Marawi bị phiến quân Maute – một nhóm thề trung thành với IS – đánh chiếm vào tháng 5 năm ngoái. Hơn 350.000 cư dân của thành phố và các khu vực lân cận phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Đến tận tháng 10, quân đội Chính phủ Philippines mới có thể giải phóng thành phố, khi mà nơi này đã bị phiến quân biến thành một đống đổ nát khổng lồ.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.