Phân khúc nhà ở Địa Ốc Long Phát trong tầm nhìn dài hạn

0
96

Bên cạnh sự phổ biến của phân khúc đất nền thì nhà ở cũng là phân khúc dần sôi động trong thời gian gần đây. Không riêng gì các dự án nhà ở tại trung tâm như Tp. Hồ Chí Minh, khách hàng và nhà đầu tư vẫn lựa chọn vùng ven như một giải pháp an toàn.

Bất động sản nhà ở trong năm 2019 khá trầm lắng với số lượng nguồn cung nhỏ giọt. Nhiều người cho rằng phân khúc này vẫn sẽ không mấy khả quan trong năm 2020 và đất nền Địa Ốc Long Phát là sự chuyển hướng hợp lý. Tuy nhiên, trên thực tế, nhà ở là phân khúc hướng tới đối tượng người có nhu cầu ở thực hoặc đầu tư sinh lợi từ nhu cầu này rất cao. Liệu rằng có tín hiệu khả quan nào cho bất động sản nhà ở?

Những ghi nhận thực tế về giá và nguồn cung

Theo số liệu công bố từ các khảo sát của Công ty Địa Ốc Long Phát cho thấy, giữa lúc nhu cầu mua bất động sản nhà ở giảm vào 2 tháng đầu năm thì giá của phân khúc này vẫn duy trì tỷ lệ tăng giá khá cao.

Tại Tp. Hồ Chí Minh, số lượt quan tâm dành cho căn hộ chung cư đã giảm 4,6%, nhà phố giảm lên đến 35%; thế nhưng, giá căn hộ tại Tp. Hồ Chí Minh lại tăng 10,9% so với 2019, các sản phẩm còn lại vẫn đang “neo” ở mức khá cao.

Vinhomes Gardenia - Thiết kế tinh tế từ các kiến trúc sư danh ...

Nghịch lý này có thể giải thích bằng tâm lý muốn giữ tiền của các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chịu nhiều tác động từ Covid-19. Tuy nhiên, nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực lại vẫn khá cao nên hầu như giá bán không hề có chiều hướng đi xuống. Một số nhà đầu tư thứ cấp đặt niềm tin lớn cho phân khúc này sẽ sớm quay lại sau khi dịch bệnh lắng xuống nên luôn trong trạng thái “chờ”, giữ sản phẩm không muốn bán ra.

Có thể thấy, nguồn cung nhà ở tại Tp. Hồ Chí Minh đang là nút thắt lớn cho các nhà đầu tư và khách hàng có nhu cầu thực ở thời điểm này. Dù tiềm năng sinh lời khả quan nhưng thực tế, khả năng sở hữu sản phẩm là rất khó.

Vẫn còn nhiều cơ hội trong năm 2020

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra những đánh giá khá khả quan cho phân khúc nhà ở trong năm 2020, dựa trên một số yếu tố như sau:

  • Tăng trưởng kinh tế – xã hội, kinh tế vĩ mô ổn định; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản tăng mạnh và ngày một thực chất hơn;
  • Nhu cầu về nhà ở của người dân, đặc biệt là tại các đô thị còn rất lớn; thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng…

DỰ ÁN FLC BẮC GIANG SẮP MỞ BÁN | THÔNG TIN CHỦ ĐẦU TƯ

Ngoài ra, không thể phủ nhận, nhà ở là phân khúc có khả năng duy trì “sự sống” tương đối tốt bằng nhiều hình thức sinh lợi, điển hình nhất là cho thuê. Nhu cầu nhà ở vốn là yếu tố thường trực trong đời sống, chỉ tăng lên theo thời gian và mật độ cư dân.

Bên cạnh đó, ông Đoàn Văn Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn CEO cũng cho rằng, tình trạng khan hiếm nhà ở, đặc biệt là nhà ở giá rẻ trong những năm qua là dấu hiệu cho thấy sự khả quan của phân khúc này trong năm 2020.

Như vậy, vấn đề của phân khúc bất động sản nhà ở nằm ở câu chuyện nguồn cung, tầm giá và quỹ đất – 3 khó khăn lớn mà thị trường Tp. Hồ Chí Minh đang gặp phải. Để giải quyết vấn đề này không gì hợp lý hơn lựa chọn tản về vùng ven, khi mà các doanh nghiệp đang ngày càng đẩy mạnh việc phát triển phân khúc nhà ở bên cạnh sự lựa chọn đất nền truyền thống.

Tại Bình Dương, nguồn cung căn hộ ghi nhận hơn 24.000 căn, gấp 5,3 lần so với nhà liền thổ và sẽ có khoảng 6.224 căn mở bán trong giai đoạn  2019 – 2020. Với giá cho thuê từ 9 – 23 triệu đồng/tháng, căn hộ tại Bình Dương có thể mang tới lợi nhuận trung bình 10 – 14%/năm.

Ấn tượng không kém, Long An cũng đang trong quá trình đẩy nhanh nguồn cung căn hộ trong năm nay, điển hình là dự án Dia Oc Long Phat với block 15 tầng dự kiến xây dựng gần cổng ra vào. Trước đó, các căn cũng đã gây được ấn tượng lớn với giá bán chỉ từ 300 triệu đồng/căn. Lợi thế gần với Tp. Hồ Chí Minh, giá nhà đất phù hợp với cả người thu nhập trung bình lý do vì sao Long An được các nhà đầu tư BĐS lựa chọn làm điểm đến tiềm năng cho những sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu an cư lẫn đầu tư. Tại đây có các dự án của Địa ốc Long Phát với nguồn cung nhà ở khá ấn tượng.

Như vậy, trong năm 2020 này, phân khúc nhà ở nhìn chung vẫn có những bước tiến khả quan trên thị trường. Đây vẫn là lựa chọn được đánh giá cao dưới nhiều góc độ và có cơ hội hồi phục cao sau dịch bệnh; lượng giao dịch sẽ trở nên sôi động theo nhu cầu trên thực tế.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.