Không quá lo chiến tranh thương mại, chứng khoán Mỹ tăng liền hai phiên

0
27

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đã có một cú “lội ngược dòng” ngoạn mục trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, đóng cửa với mức tăng trên 1% sau khi giảm mạnh vào đầu phiên. Từ chỗ lo lắng về nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, các nhà đầu tư đã chuyển sự chú ý sang mùa báo cáo kết quả kinh doanh sắp bắt đầu.

Theo hãng tin Reuters, vào buổi sáng, giới đầu tư ở Phố Wall đã bán tháo cổ phiếu khi thấy Trung Quốc nhanh chóng có động thái trả đũa hàng rào thuế quan của Mỹ. Tuy nhiên, đến buổi chiều, sau khi cố vấn kinh tế cấp cao nhất của Tổng thống Donald Trump là ông Larry Kudlow nói rằng Washington sẽ đàm phán với Bắc Kinh để tránh chiến tranh thương mại, thì các chỉ số đã đồng loạt chuyển sang màu xanh.

Các nhà đầu tư nói rằng họ cảm thấy bớt lo phần nào bởi các kế hoạch thuế quan đều không có hiệu lực ngay lập tức. Nhiều chiến lược gia cũng đề cập đến việc chỉ số S&P 500 lấy lại được ngưỡng trung bình 200 ngày, một ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật then chốt, đồng thời kỳ vọng chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục tăng điểm khi bước vào mùa báo cáo tài chính quý 4/2018 dự kiến bắt đầu vào giữa tháng 4.

“Chúng tôi bắt đầu nhận thấy rằng dù thị trường không thích sự bấp bênh, ông Trump có vẻ nói nhiều trong vấn đề thương mại hơn là hành động”, ông Robert Phipps, một thành viên Hội đồng Quản trị thuộc Per Stirling Capital Management, nhận xét với Reuters.

“Các báo cáo lợi nhuận sẽ đưa thị trường thoát đáy. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu thị trường đi ngang một chút trước khi vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh… Vấn đề thương mại sẽ chỉ là phụ. Chúng tôi sẽ chờ những thống kê kinh tế thực sự quan trọng như báo cáo việc làm vào hôm thứ Sáu và các báo cáo lợi nhuận. Vào thời điểm hiện tại, yếu tố kỹ thuật sẽ ảnh hưởng nhiều”, ông Phipps nói.

S&P 500 đã mở cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư dưới ngưỡng điểm trung bình 200 ngày, nhưng đã vượt ngưỡng này sau đó và duy trì được cho tới chốt phiên.

Khi đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,96%, đạt 24.264,3 điểm. S&P 500 tăng 1,16%, đạt 2.644,69 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,45%, đạt 7.042,11 điểm.

Phiên tăng này đánh dấu chuỗi phiên hai phiên tăng liên tiếp đầu tiên của S&P 500 kể từ đầu tháng 3.

Nhóm cổ phiếu công nghệ tăng 1,4%, với chỉ 2 cổ phiếu kết thúc phiên trong trạng thái giảm, trong đó có cổ phiếu Facebook.

Cổ phiếu mạng xã hội lớn nhất thế giới bị bán mạnh sau khi có tin nhà sáng lập Mark Zuckerberg sẽ ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về vụ bê bối bảo mật dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, giá cổ phiếu Facebook lúc đóng cửa chỉ giảm 0,6%, hồi nhiều so với mức đáy thiết lập trong phiên.

Cổ phiếu Boeing trở thành cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trong Dow Jones, sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Mỹ gồm máy bay. Chốt phiên, cổ phiếu nhà sản xuất máy bay này giảm 1%, nhỏ hơn mức giảm có thời điểm lên tới 4% trước đó.

Số cổ phiếu tăng giá trên sàn NYSE phiên này nhiều gấp 2,2 lần số cổ phiếu giảm giá. Trên sàn Nasdaq, cứ 1 cổ phiếu giảm giá thì có gần 3 cổ phiếu tăng giá.

Có tổng cộng 7,04 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng phiên này, so với mức bình quân 7,3 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.