Chứng khoán Mỹ “phập phồng” theo nỗi lo chiến tranh thương mại

0
78

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, đảo ngược đợt bán tháo vào tuần trước, sau khi các nhà hoạch định chính sách ở Washington tỏ ra mềm mỏng hơn trong mâu thuẫn thương mại với Trung Quốc.

Tuy nhiên, phần lớn thành quả tăng điểm này không được duy trì cho tới khi hết phiên do xuất hiện thông tin Cục Điều tra Liên bang (FBI) tiến hành lục soát văn phòng luật sư của Tổng thống Donald Trump.

Theo hãng tin Reuters, cổ phiếu công nghệ và y tế là hai nhóm tăng điểm mạnh nhất trong chỉ số S&P 500. Cổ phiếu y tế Merck dẫn đầu những cổ phiếu tăng điểm trong chỉ số Dow Jones, trong khi cổ phiếu công nghệ Apple là “đầu tàu” cho sự đi lên của chỉ số Nasdaq.

Phố Wall tăng điểm sau khi cố vấn kinh tế của ông Trump là ông Larry Kudlow nói với hãng tin CNBC rằng Tổng thống có thể để ngỏ khả năng thành lập một liên minh quốc tế nhằm giải quyết những vấn đề thương mại liên quan đến Trung Quốc.

Trong khi đó, giới đầu tư đang chờ đợi những tín hiệu tiếp theo từ phía Trung Quốc khi Chủ tịch Tập Cận Bình có bài phát biểu tại Diễn đàn Bác Ngao về châu Á tại đảo Hải Nam vào ngày 10/4.

Đến buổi chiều, mức tăng điểm của các chỉ số chứng khoán Mỹ bị thu hẹp. Các nhà đầu tư chuyển tâm trạng bi quan sau một bản tin nói rằng FBI đã lục soát văn phòng tại New York của ông Michael Cohen, luật sư riêng của ông Trump, theo lệnh của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

“Cho dù chuyện này rốt cục không có gì, thì phản ứng ban đầu của thị trường vẫn luôn là tiêu cực”, ông Randy Frederick, Phó chủ tịch về giao dịch và phái sinh thuộc Charles Schwab, nhận định.

Hiện tại, giới đầu tư vấn đang chờ mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2018, coi đây như một cú huých giúp chứng khoán Mỹ giữ được sự tăng điểm bền vững. Một loạt công ty tài chính lớn JPMorgan Chase, Citigroup và Wells Fargo sẽ mở đầu mùa báo cáo lợi nhuận này khi công bố báo cáo vào ngày thứ Sáu.

Các nhà phân tích dự báo lợi nhuận quý 1 của các công ty thuộc S&P 500 tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất trong 7 năm.

Chốt phiên, Dow Jones tăng 0,19%, đạt 23.979,1 điểm. S&P 500 tăng 0,33%, đạt 2.613,16 điểm. Nasdaq tăng 0,51%, đạt 6.950,34 điểm.

Cổ phiếu AveXis, một công ty liệu pháp gen, tăng 81,6% sau khi hãng sản xuất thuốc Novartis của Thụy Sỹ đề nghị mua lại công ty với giá 8,7 tỷ USD.

Cổ phiếu Merck tăng 5,2% sau khi loại thuốc ung thư Keytruda do hãng này sản xuất đạt mục tiêu chính là giúp kéo dài sự sống cho các bệnh nhân ung thư phổi trước đó chưa được điều trị.

Các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng tổng cộng 6,28 tỷ cổ phiếu trong phiên này, so với mức bình quân 7,3 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.