Blog chứng khoán: Biểu hiện xấu

0
69

Lực bán hôm nay có vẻ đã tạo được sức ép rõ ràng hơn trên cổ phiếu chứ không chỉ trên chỉ số.

Thị trường ngày 29/1/2018:

Thời điểm mà kịch bản xúc xả bị thử thách là lúc các chỉ số được kéo mạnh lên ngay đầu phiên. Tuy nhiên, những phút bồng bột ban đầu đó cần phải được xác nhận sau đó, chứ không đơn giản là chỉ số vượt đỉnh là xong.

Hôm nay các chỉ số đã có hình mẫu nếu dễ nhận hơn về quá trình kéo xả, khi đồng loạt đóng cửa ở mức Low và dao động trong ngày rất rộng. Thực tế diễn biến trên timeframe nhỏ hơn cũng đã rõ từ vài hôm nay khi kiểu dao động tăng giảm loanh quanh không rõ ràng mà thanh khoản rất cao.

Thị trường đang tập trung lớn vào các blue-chips và đến hôm nay thì chỉ tập trung được vào nhóm ngân hàng là rõ nhất. Nhóm này sẽ là các cổ phiếu tín hiệu khi dòng tiền mạnh mẽ nhất không còn đủ tác động lên cao hơn, sau khi VJC, HPG, GAS đã kết thúc.

Hiện tại thị trường vẫn chỉ là đang bị chốt lời bình thường, chưa chuyển sang tình trạng xấu hơn. Tuy nhiên, hôm nay cũng có điểm khác hai phiên trước là việc giảm bán để bềnh giá lên một cách tự nhiên đã không diễn ra. Cầu đã không được cải thiện hoặc cung vẫn tiếp tục thoát ra là nguyên nhân của việc giá cổ phiếu lẫn chỉ số đều có intraday xấu.

Yếu tố giảm ở trụ không phải là nguyên nhân chính khiến các chỉ số xấu đi về cuối phiên. Mặt bằng giá của blue-chips cũng yếu đi, cộng với hệ số tăng/giảm kém. Nói chung là trụ có thể tác động mạnh lên điểm số, nhưng đà giảm intraday của cổ phiếu là quá rõ.

Thị trường có thể có chút lo ngại về lượng hàng T 3 ngày mai nên cầu không được tốt. Hơn 16k tỷ giá trị cổ phiếu không phải là nhỏ. Mặc dù về lý thuyết thì hàng kẹt cũng chính bằng tiền kẹt, nhưng sau 3 ngày tiền có thể bị mất giá khi giá cổ phiếu tăng và không phải tất cả tiền đều quay lại. Tóm lại mai sẽ là phiên thử thách quan trọng.

Hôm nay là ngày có biểu hiện xấu nhất trong quá trình xúc xả đang diễn ra. Sức ép từ phía bán có vẻ lớn hơn hẳn. Vì vậy nên tăng mức độ thận trọng, kịch bản điều chỉnh có thể xảy ra nếu lượng hàng phân phối quá sức hấp thụ.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Kịch bản xúc xả rõ ràng là vẫn đang được xác nhận và chưa bị phủ định. Vì thế chiến lược chung vẫn là lựa thời điểm đà phục hồi kiệt sức để Short. Nhịp nảy đầu tiên sau 10h không có đỉnh cao mới, Short 1113.4, stoploss 1115. Cover 1105.

Buổi chiều quá trình thu hẹp basis diễn ra mạnh mẽ, thậm chí chuyển sáng âm và phân kỳ với chỉ số. Short 1104.5, cover 1093-1094.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.