Vietcombank thu hơn 330 tỷ đồng từ thoái vốn Vietnam Airlines

0
61

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố thông tin bán thành công 7,6 triệu cổ phiếu HVN của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Giao dịch được thực hiện bằng phương pháp khớp lệnh, kết thúc sớm hơn dự kiến hai tuần. Hiện, nhà băng này còn nắm giữ 14,8 triệu cổ phiếu, tương đương 1,21% vốn cổ phần Vietnam Airlines.

Trong thời giao dịch, cổ phiếu HVN lao dốc mạnh từ vùng giá 62.000 đồng xuống còn 44.000 đồng. Căn cứ theo mức giá thấp nhất thì Vietcombank thu về khoảng 334 tỷ đồng từ thương vụ này. Tuy nhiên, so với mức giá 22.300 đồng mua vào từ khi Vietnam Airlines cổ phần hóa hồi cuối năm 2014 thì ngân hàng vẫn lãi khoảng 165 tỷ.

Dự kiến trong quý II/2018, Vietnam Airlines sẽ niêm yết trên HoSE và phát hành thêm cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ, giảm tỷ lệ sở hữu của nhà nước. Nhà nước dự kiến cũng giảm sở hữu tại đây từ hơn 86% xuống còn 51% trong năm tới.

Theo phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán Phú Hưng, thông tin này có thể là động lực hỗ trợ cho đà tăng của cổ phiếu HVN trong trung và dài hạn. Dù vậy, mức độ cạnh tranh trong ngành ngày càng khốc liệt và rủi ro về tỷ giá, chi phí đầu vào biến động khó lường là những nguyên nhân chính khiến cổ phiếu này được khuyến nghị ở mức trung lập, định giá hợp lý khoảng 45.340 đồng.

Năm ngoái, Vietnam Airlines ghi nhận doanh thu hợp nhất ước đạt 88.400 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất trước thuế trên 2.800 tỷ đồng. Trong đó, công ty mẹ ước đạt 66.200 tỷ đồng doanh thu và 1.850 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng xấp xỉ 50% so với kế hoạch và 8% so với năm 2016 nhờ mở rộng mạng lưới đường bay, cải thiện chất lượng dịch vụ và đẩy mạnh các hoạt động hợp tác song phương và đa phương, xúc tiến thương mại.

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.