Vietcombank phải trở thành ngân hàng sức mạnh có tầm khu vực

0
127

Được sự ủy quyền của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã thay mặt Chính phủ và Ban cán sự đảng, Ban Lãnh đạo NHNN nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các thế hệ cán bộ, nhân viên Ngân hàng Vietcombank đã đạt được trong 55 năm qua.

“Sau 55 năm xây dựng và trưởng thành, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào; thương hiệu, uy tín và hình ảnh của Vietcombank không ngừng được hoàn thiện và nâng cao. Trong dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập hôm nay, Ngân hàng vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất – phần thưởng cao quý nhất của Đảng, Nhà nước dành cho tập thể có công lao đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước.”, Thống đốc khẳng định.

Vietcombank phải trở thành ngân hàng sức mạnh có tầm khu vực - ảnh 1

Theo Thống đốc từ nay đến cuối năm 2020, nhiệm vụ của ngành Ngân hàng nói chung và của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam còn rất nặng nề, đặc biệt là công tác tái cơ cấu và xử lý nợ xấu. Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã định hướng phát triển một số ngân hàng thương mại trụ cột của Việt Nam, trong đó có Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, trở thành ngân hàng ngang tầm và đủ sức cạnh tranh với các ngân hàng lớn trong khu vực. “Đây vừa là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vừa là niềm vinh dự, tự hào của Vietcombank”, Thống đốc nhấn mạnh.

Trải qua 55 năm phát triển, Vietcombank luôn giữ vai trò là một ngân hàng chủ lực, chủ đạo trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam, có những đóng góp quan trọng cho sự ổn định và phát triển của kinh tế đất nước, luôn phát huy tốt vai trò của một ngân hàng đối ngoại chủ lực, phục vụ hiệu quả cho phát triển kinh tế trong nước, đồng thời tạo những ảnh hưởng quan trọng đối với cộng đồng tài chính khu vực và toàn cầu.

Vietcombank phải trở thành ngân hàng sức mạnh có tầm khu vực - ảnh 2
Vietcombank phải trở thành ngân hàng sức mạnh có tầm khu vực - ảnh 3

Với dấu mốc lịch sử 55 năm xây dựng và trưởng thành, Vietcombank đã ghi dấu một giai đoạn phát triển đầy bản lĩnh, khẳng định vị thế ngân hàng dẫn đầu với quy mô lợi nhuận lớn nhất và chất lượng hoạt động tốt nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Truyền thống, văn hóa, thương hiệu Vietcombank qua hơn nửa thế kỷ dựng xây đã không ngừng được phát huy để Vietcombank có sự phát triển hiệu quả, bền vững và tăng tốc, bứt phá trong những năm gần đây, đặc biệt trong giai đoạn 2013-2018, nhiều chỉ tiêu hoạt động của Vietcombank có sự tăng trưởng mạnh mẽ và ấn tượng:

Quy mô tổng tài sản của Vietcombank đến cuối năm 2017 đạt 1.035.335 tỷ đồng, tăng 566.341 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với cuối năm 2013 và về đích sớm hơn 2 năm so với đề án phát triển.

Lợi nhuận trước thuế của Vietcombank lần đầu tiên vượt mốc 10 nghìn tỷ đồng, đạt ~ 11.337 tỷ đồng, tăng 32% so với năm 2016, là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt dấu mốc này và chính thức khẳng định ngôi vị số 1 về quy mô lợi nhuận.

Vietcombank phải trở thành ngân hàng sức mạnh có tầm khu vực - ảnh 4
Vietcombank phải trở thành ngân hàng sức mạnh có tầm khu vực - ảnh 5
Vietcombank phải trở thành ngân hàng sức mạnh có tầm khu vực - ảnh 6

Đi đôi với tăng trưởng mạnh về quy mô, chất lượng hoạt động của Vietcombank không ngừng được nâng cao, đặc biệt là chất lượng tín dụng đã được kiểm soát chặt chẽ và thực chất.

Vietcombank là ngân hàng đầu tiên xử lý sạch nợ xấu tại VAMC (năm 2016), đưa nợ xấu về hạch toán một sổ.Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank liên tục giảm qua các năm, tính đến 31/12/2017 chỉ còn ~ 1,1%, thấp nhất trong các TCTD quy mô lớn.Số dư quỹ dự phòng đạt ~ 8.113 tỷ đồng, cao hơn 1,3 lần tổng dư nợ xấu.

Tính đến cuối tháng 3/2018, quy mô vốn hóa của cổ phiếu Vietcombank đạt mức kỷ lục 270 ngàn tỷ đồng, tăng 4,4 lần so với đầu năm 2013 (61 ngàn tỷ đồng), đưa Vietcombank giữ vị trí số 1 về quy mô vốn hóa trong ngành và nằm trong Top 3 doanh nghiệp có quy mô vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vietcombank phải trở thành ngân hàng sức mạnh có tầm khu vực - ảnh 7

Vietcombank đã liên tiếp nâng hạng trong top các doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam của Vietnam Report. Năm 2017, Vietcombank nằm trong Top 6 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất và là Ngân hàng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Tổng số thuế Vietcombank nộp cho ngân sách Nhà nước trong 5 năm (2013 – 2017) đạt gần 11.600 tỷ đồng, trong đó, năm 2017 nộp 3.300 tỷ đồng.

Tổng cổ tức nộp vào NSNN trong giai đoạn này đạt trên 10.600 tỷ đồng. Tổng nộp ngân sách nhà nước của Vietcombank trong giai đoạn 2013 – 2017 đạt trên 22.200 tỷ đồng. Kết quả này ghi nhận sự đóng góp quan trọng của Vietcombank đối với ngân sách nhà nước, đồng thời khẳng định tính hiệu quả vượt trội trong hoạt động kinh doanh của Vietcombank.

Bên cạnh đó, Vietcombank cũng được biết đến là doanh nghiệp tiêu biểu trong các hoạt động cộng đồng với nhiều chương trình an sinh xã hội có ý nghĩa lớn, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, y tế, xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách…, được cộng đồng xã hội đánh giá cao.

Các dấu mốc tiêu biểu 55 năm của Vietcombank:

Từ tổ chức tiền thân là Cục Ngoại hối thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Vietcombank được thành lập và chính thức đi vào hoạt động ngày 01/04/1963. Với hoàn cảnh ra đời đặc biệt, lịch sử Vietcombank gắn liền với công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước cũng như quá trình xây dựng, đổi mới và hội nhập của đất nước.

Trước năm 1975, trong giai đoạn chiến tranh, Vietcombank vừa thực hiện sứ mệnh đặc biệt là cung ứng ngoại tệ cho chiến trường miền Nam, phục vụ cho cuộc đấu tranh, thống nhất đất nước, vừa đảm đương nhiệm vụ thanh toán quốc tế cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc. Sau ngày miền Nam giải phóng, bằng nhiều biện pháp tích cực và có hiệu quả, Vietcombank đã nhanh chóng tiếp quản hệ thống ngân hàng của chế độ cũ, đấu tranh với các ngân hàng nước ngoài, thu về cho quốc gia một khối lượng tài sản, vốn ở nước ngoài lên tới hàng trăm triệu đô la Mỹ, góp phần vào công cuộc tái thiết và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Thời kỳ đất nước bước vào xây dựng và đổi mới, Vietcombank đã từng bước tiếp cận, hội nhập với thị trường tài chính, tiền tệ thế giới; thực hiện tốt vai trò bảo lãnh, hỗ trợ xuất khẩu cho các doanh nghiệp trong nước, tham gia tài trợ nhiều dự án trọng điểm quốc gia, thực thi chính sách tiền tệ của NHNN, góp phần vào việc ổn định tiền tệ, kiềm chế lạm phát, điều hành tỷ giá và tăng cường dự trữ ngoại tệ quốc gia, ứng dụng công nghệ phát triển nhiều sản phẩm dịch vụ hiện đại cung cấp cho thị trường và doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển của ngành Ngân hàng, cùng kinh tế đất nước hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Vietcombank đã vinh dự được lựa chọn là đơn vị đi tiên phong trong ngành ngân hàng về thực hiện chủ trương cổ phần hóa DNNN của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Ngày 26/12/2007 đã trở thành một sự kiện quan trọng của hệ thống Vietcombank khi đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đạt kết quả thành công hơn mức kỳ vọng, mang lại nguồn thu từ thặng dư phát hành cho NSNN lên tới gần 10 ngàn tỷ đồng, cổ phiếu Vietcombank đã nhanh chóng trở thành cổ phiếu hàng đầu trong các cổ phiếu ngân hàng kể từ đó đến nay.

Tháng 9/2011, Vietcombank đã tạo một bước ngoặt quan trọng thông qua việc ký kết Hợp đồng cổ đông chiến lược với Mizuho Corporate Bank thuộc Tập đoàn Tài chính Mizuho – Tập đoàn tài chính lớn thứ ba tại Nhật Bản và thứ 20 trên thế giới. Giao dịch bán cổ phần chiến lược của Vietcombank trở thành thương vụ M&A lớn nhất khu vực.

Ngày 01/4/2013, Vietcombank đã tổ chức Kỷ niệm 50 năm thành lập (1963 – 2013) và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhất do Đảng và Nhà nước trao tặng. Nhân sự kiện đặc biệt này, Vietcombank cũng đã chính thức công bố hệ thống nhận diện thương hiệu mới với thông điệp “Chung niềm tin vững tương lai”, khẳng định cam kết của Vietcombank luôn sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng

Giai đoạn 5 năm 2013 – 2018, Vietcombank chuyển dịch mạnh mẽ, toàn diện cả về hoạt động kinh doanh và trong công tác quản trị điều hành. Sau 5 năm, quy mô tổng tài sản, huy động vốn và tín dụng của Vietcombank đã tăng tương ứng 2,5; 2,9 và 2,3 lần, lợi nhuận có sự bứt phá mạnh mẽ để trở thành một hiện tượng năm 2017 khi là ngân hàng đầu tiên đạt mốc lợi nhuận trên 10 nghìn tỷ đồng, khẳng định vị trí dẫn đầu toàn ngành.

Tầm nhìn và mục tiêu chiến lược đến năm 2020 trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, một trong 100 ngân hàng lớn nhất trong khu vực Châu Á, một trong 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới và được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất.

K.H

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.