Tỷ phú Jack Ma: Cuộc chiến thương mại tước đi cơ hội việc làm của chính người Mỹ

0
54
Chủ tịch Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Jack Ma. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại Diễn đàn Bắc Ngao, tỷ phú Jack Ma nhấn mạnh nếu Trung Quốc và Mỹ duy trì mối quan hệ thương mại tốt đẹp, thì việc tạo 1 triệu việc làm dành cho người dân Mỹ là điều không xa vời, và thậm chí con số này có thể còn lên tới 10 triệu việc làm. Tuy nhiên, khi mối quan hệ này không được giữ vững, đồng nghĩa sẽ chẳng có bất kỳ một việc làm nào dành cho người Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra sau bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ khai mạc Diễn đàn Bắc Ngao, nơi nhà lãnh đạo này cam kết mở cửa hơn nữa nền kinh tế Trung Quốc nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Hồi năm ngoái, tỷ phú Jack Ma từng cam kết với Tổng thống Donald Trump về việc sẽ tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ.

Trong một tuần trở lại đây, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang với các hành động được xem là “ăn miếng trả miếng” liên tiếp giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới. Tổng thống Trump ngày 5/4 vừa qua tuyên bố sẽ yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ xem xét tăng gấp đôi mức thuế bổ sung đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc so với mức 50 tỷ USD mà Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) công bố hôm 3/4, với cáo buộc Trung Quốc có “các hoạt động thương mại không công bằng, “cưỡng ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ”.

Trung Quốc sau đó cũng khi tuyên bố sẵn sàng chấp nhận một cuộc chiến thương mại với “bất kỳ giá nào”. Thực tế này khiến giới chuyên gia kinh tế và các nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu mới.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.