Thái Lan đầu tư trang trại điện gió 1,76 tỉ đô la tại Việt Nam

0
6

Thái Lan đầu tư trang trại điện gió 1,76 tỉ đô la tại Việt Nam

Thùy Dung

Một dự án điện gió ở Cà Mau – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Công ty năng lượng mặt trời lớn nhất Thái Lan, Superblock Pcl, có kế hoạch đầu tư trang trại điện gió với tổng công suất 700 megawatts, trị giá 56 tỉ baht (tương đương 1,76 tỉ đô la Mỹ) tại Việt Nam.

Theo Reuters, Chủ tịch Công ty Jormsup Lochaya cho biết kinh phí đầu tư giai đoạn đầu của dự án là 20,7 tỉ baht, bao gồm 3 trang trại điện gió gần bờ với công suất 142 megawatts tại tỉnh Bạc Liêu, 98 megawatts tại tỉnh Sóc Trăng và 100 megawatts tại Cần Thơ, theo ông Jormsup.

Hiện công trình đã bắt đầu xây dựng. Ông Jormsup dự kiến các trang trại điện gió nói trên sẽ đi vào hoạt động năm 2020.

Giai đoạn hai của dự án với công suất 360 megawatts cũng sẽ được xây dựng tại 3 tỉnh trên. Công trình sẽ được xây dựng khi giai đoạn một của dự án hoàn thành.

Ông Jormsup cho hay nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao và cơ cấu dân số trẻ sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ điện tại Việt Nam lên 10% mỗi năm, khiến đây trở thành một thị trường quan trọng.

“Superblock đang nhân nhắc đầu tư xây dựng một nhà máy điện mặt trời công suất 50 megawatts tại Việt Nam và sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong quí hai năm nay”, ông nói.

Sau Việt Nam, Superblock có kế hoạch mở rộng công suất điện gió và điện mặt trời tại Campuchia, Lào, Myanmar, Phillipines, Indonesia và Malaysia. Công ty đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng 25% mỗi năm và thị trường nước ngoài sẽ đem về khoảng 20-30% tổng doanh thu,

Tại một hội thảo cuối năm 2017 về điện gió, ông Nguyễn Ngọc Hưng, thuộc phòng Kinh tế, Dự báo và Quản lý nhu cầu năng lượng, Viện Năng lượng cho hay, tiềm năng điện gió của Việt Nam tương đối lớn nhưng khi đưa vào thực tế thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như việc sử dụng đất, tính kinh tế hay sự hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến 2030 (Quy hoạch điện VII), mục tiêu đến năm 2020, tổng công suất nguồn điện gió cả nước đạt 800 megawatts, con số này vào năm 2025 và 2030 lần lượt là 2.000 và 6.000 megawatts.

Hiện cơ chế lớn nhất dành cho các nhà đầu tư phát triển điện gió là giá mua điện cố định. Theo đó, đối với điện mặt trời, giá điện là 9,35 cent/kWh (khoảng hơn 2.100 đồng) còn đối với điện gió là 7,8 cent/kWh (khoảng 1.700 đồng).

Dự kiến trong thời gian tới, mức giá này sẽ được nâng lên nhằm thu hút thêm các nhà đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực điện gió. Hiện số lượng đăng kí các dự án điện mặt trời vẫn tương đối khả khi nhưng việc đưa các dự án này vào vận hành thực tế lại là một thách thức khác.

Ngoài vấn đề biểu giá thì quỹ đất cũng là một yếu tố rất quan trọng trong phát triển nguồn năng lượng tái tạo khi mật độ dân số ở Việt Nam khá cao. Để giải quyết vấn đề này, hiện nay nhiều tỉnh đang làm quy hoạch riêng cho năng lượng tái tạo, điều chỉnh việc sử dụng quỹ đất trở nên hợp lý hơn.

Mời đọc thêm:

Bến Tre thu hút 7 dự án điện gió

Bến Tre: các dự án điện gió vẫn nằm “bất động”

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.