Sở hữu ô tô từ 1,5 tỷ, nhà từ 700 triệu đồng có thể bị đánh thuế

0
19
Theo Dự luật, các loại tài sản bị đánh thuế tài sản gồm: Đất ở, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sẽ chịu thuế; nhà chung cư để ở, kinh doanh; ô tô, tàu bay, du thuyền.

Mức giá sàn để đánh thuế tài sản với nhà, đất là từ 700 triệu đồng, hoặc 1 tỷ đồng trở lên. Hiện Bộ Tài chính nghiêng về phương án chọn mức giá sàn tính thuế là 700 triệu đồng.

Đối với tài sản như ô tô, tàu bay, du thuyền, đơn vị soạn thảo cũng đưa ra 2 phương án: Chỉ đánh thuế với các tài sản có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên (trừ các phương tiện phụ vụ kinh doanh); hoặc không đánh thuế với các loại tài sản này.

Với các tài sản phải chịu thuế kể trên, Bộ Tài chính đưa ra 2 phương án về mức thuế để lấy ý kiến là mức 0,3%, hoặc 0,4%.

Tuy nhiên, với nhà, đất sử dụng không đúng mục đích, để hoang hoá (như các dự án bất động sản bỏ hoang) sẽ bị đánh thuế 1%; đất, nhà lấn chiếm đánh thuế 2%.
Nếu mức thuế là 0,3%, ngân sách sẽ thu được 22.700 tỷ đồng (nếu mức giá sàn tính thuế với nhà, đất từ 1 tỷ đồng trở lên); hoặc ngân sách thu được 23.300 tỷ đồng (nếu mức giá sàn tính thuế với nhà, đất từ 700 triệu đồng trở lên).

Nếu chọn phương án mức thuế tài sản 0,4%, ngân sách nhà nước sẽ thu được khoảng 30.300 tỷ đồng (nếu mức giá sàn tính thuế với nhà, đất từ 1 tỷ đồng trở lên); hoặc thu được 31.000 tỷ đồng (nếu mức giá sàn tính thuế với nhà, đất từ 700 triệu đồng trở lên).

Từ các phân tích trên, Bộ Tài chính chọn phương án ngân sách thu được nhiều tiền nhất (31.000 tỷ đồng), là mức thuế 0,4%, giá sàn tính thuế với nhà, đất từ 700 triệu đồng trở lên.

Lê Hữu Việt

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.