Sau những sự cố cháy nổ, chung cư đạt chuẩn lên ngôi

0
141
Nhiều chung cư hiện nay chưa đáp ứng các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy. Ảnh: Hoàng Dương

Các chuyên gia cho rằng, nhiều khả năng giá căn hộ chung cư tại các thành phố lớn, trong đó có Hà Nội sẽ chững lại trong thời gian tới và đây cũng là cơ hội để các chủ đầu tư lấy lại niềm tin đói với khách hàng.

Ưu tiên hàng đầu là an toàn

Cư dân sống tại các chung cư ở Hà Nội còn chưa hết bàng hoàng ngay sau khi Hà Nội công bố danh sách các chung cư không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy thì lại thêm “giật mình” bởi số lượng các chung cư mua bảo hiểm cháy nổ còn quá ít so với thực tế.

Mặc dù Nghị định 130/2006/NĐ-CP năm 2006 quy định rõ chủ sở hữu chung cư có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với phần sở hữu riêng của mình và có trách nhiệm đóng góp chi phí mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với phần sở hữu chung. Chi phí mua bảo hiểm cháy, nổ, bắt buộc đối với phần sở hữu chung được phân bổ tương ứng với phần sở hữu riêng của từng chủ sở hữu.

Tuy nhiên, thống kê sơ bộ của Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Hà Nội cho thấy, số chung cư mua bảo hiểm cháy, nổ theo quy định rất khiêm tốn. Trên địa bàn Hà Nội mới chỉ có 179/718 chung cư mua bảo hiểm cháy nổ. Nhiều chủ đầu tư vẫn “thờ ơ” với quy định này, trong khi hậu quả của nhiều vụ cháy chung cư mới đây gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản.

Trong khi đó, số ít chung cư ở Hà Nội mua bảo hiểm cháy, nổ, chủ đầu tư chỉ mua bảo hiểm cho phần xây dựng, tức phần khung của tòa nhà, còn phần diện tích trong khu nhà thì người dân phải tự mua. Song, trên thực tế có rất ít cư dân tự bỏ tiền ra làm việc này.

Trước thực tế đó, nhà đầu tư đang trở nên “khó tính hơn” khi lựa chọn cho mình một căn chung cư vào thời điểm này. Chị Nguyễn Duyên (phường Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay, gia đình đang có ý định chuyển từ nhà mặt đất lên ở chung cư cho sạch sẽ, văn minh lại tiện đường đi lại. Nhưng khi xảy ra vụ cháy lớn tại chung cư Carina Plaza (thành phố Hồ Chí Minh), gia đình đã phải bổ sung tiêu chí lựa chọn chung cư như: quy chuẩn, điều kiện về phòng, chống cháy nổ… thay vì chỉ là tiện nghi và cao cấp, vị trí thuận tiện, phù hợp.

Trường hợp như chị Duyên không phải là cá biệt. Sau những vụ cháy lớn xảy ra tại các căn chung cư trên địa bàn cả nước, tâm lý nghe ngóng, khắt khe khi lựa chọn mua căn hộ chung cư đang xuất hiện đối với những người dự định mua loại hình bất động sản này.

Tìm hiểu tại một số khu chung cư mới bàn giao đưa vào sử dụng tại quận Hoàng Mai cho thấy, những tháng trước đây thị trường giao dịch diễn ra khá sôi động với giá bán tùy theo căn hộ từ 21 – 23 triệu đồng/m2. Sau khi liên tiếp xảy ra các vụ cháy, lượng khách hàng hỏi mua chung cư tại các dự án này đã giảm hẳn với kết quả giao dịch thành công rất ít. Nhiều căn hộ được chủ nhà giảm giá bán xuống còn 20 – 20,5 triệu đồng/ m2 mà vẫn không có người mua. Thực tế này đang khiến người bán sốt ruột, còn người mua thì dửng dưng.

Đáng chú ý, tại 29 tòa chung cư vi phạm quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy do Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố cung cấp mới đây thì việc chuyển nhượng căn hộ đang trở lên rất khó khăn khi hầu hết khách hàng có trong tay danh sách các công trình vi phạm và không ai muốn mua các dự án này.

Theo nhận định của Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố, tình hình cháy, nổ trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có dấu hiệu gia tăng. Sự cố cháy nổ xảy ra ở các nhà chung cư, công trình cao tầng có thể sẽ phức tạp hơn bởi những công trình xây dựng trước năm 2000 hiện đã xuống cấp, việc bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống phòng cháy, chữa cháy còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản EZ Việt Nam cho biết, các vụ cháy đã ảnh hưởng đến doanh số bán hàng vì người dân tìm hiểu và lựa chọn kỹ càng hơn. Thậm chí một số người bỏ hàng chục triệu đồng “đặt cọc” khi thấy chung cư đã đặt mua không đạt tiêu chuẩn, chất lượng xây dựng và công tác quản lý, vận hành kém để chuyển sang dự án khác với chủ đầu tư uy tín hơn.

Ông Toản cho rằng, sau nhiều vụ cháy xảy ra thì tâm lý khách hàng cẩn thận hơn và họ chú trọng tìm hiểu chất lượng chung cư cũng như tính chuyên nghiệp của đơn vị quản lý, vận hành toà nhà thay vì bỏ qua những vấn đề về an toàn. Bởi thực tế tại một số dự án, chủ đầu tư không có trách nhiệm hoặc thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho cư dân, thậm chí xem nhẹ tính mạng con người, nhất là các chung cư thuộc phân khúc trung bình.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.