Phần Lan kỳ vọng hút startup nước ngoài bằng thẻ cư trú doanh nhân

0
6

Nguồn tin của Yle cho hay, chính quyền Phần Lan kỳ vọng chính sách mới này sẽ thu hút thêm nhiều hoạt động đầu tư kinh doanh để củng cố sức mạnh kinh tế và tăng trưởng sáng tạo trên trường quốc tế. Thẻ cư trú cho doanh nhân khởi nghiệp sẽ có thời hạn lên đến 2 năm và có thể được gia hạn thêm.

Phần Lan hy vọng thu hút doanh nhân nước ngoài đầu tư khởi nghiệp thông qua thẻ cư trú doanh nhân. Ảnh: Shutterstock.

Phần Lan hy vọng thu hút doanh nhân nước ngoài đầu tư khởi nghiệp thông qua thẻ cư trú doanh nhân. Ảnh: Shutterstock.

“Mục tiêu của việc phá bỏ những rào cản và chào đón những doanh nhân khởi nghiệp vào Phần Lan là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm cho người dân”, ông Pekka Lindroos – Tổng thanh tra của Dịch vụ xuất nhập cảnh Phần Lan (Migri) nói.

Người muốn có thẻ cư trú doanh nhân sẽ được Trung tâm Đổi mới Kinh doanh Phần Lan (Business Finland Innovation centre, viết tắt là Business Finland) đánh giá ý tưởng kinh doanh. Sau đó họ sẽ điền vào đơn xin cấp thẻ cư trú tại Migri – đơn vị xét duyệt các vấn đề về thu nhập, các tiêu chí nhận thẻ cư trú – để cấp giấy phép.

Ý tưởng kinh doanh sẽ được chấp nhận nếu chứng minh được tiềm năng phát triển ở thị trường quốc tế. Theo đó, họ phải đảm bảo có thu nhập hàng tháng khoảng 1.000 euro. Tài khoản ngân hàng của người nộp đơn phải có đủ tiền để hỗ trợ thời gian lưu trú hai năm – thời hạn tối đa của giấy phép ban đầu.

“Nếu đương đơn không thể chứng minh thu nhập tháng đủ tiêu chuẩn thì họ cần có 12.000 Euro để được cấp giấy phép một năm”, ông Lindroos chia sẻ, do đó, các nhà đầu tư cần lường trước các tình huống thu nhập trong thời gian đầu vận hành kinh doanh và có sự chuẩn bị tài chính phù hợp.

Thẻ cư trú doanh nhân được khuyến khích tại Phần Lan với mục đích thu hút thêm đầu tư để phát triển kinh tế và tạo việc làm. Ảnh: Shutterstock.

Thẻ cư trú doanh nhân được khuyến khích tại Phần Lan với mục đích thu hút thêm đầu tư để phát triển kinh tế và tạo việc làm. Ảnh: Shutterstock.

Theo nguồn tin của Yle, hiện, các quan chức chưa xác định việc không đáp ứng tiêu chí thu nhập sẽ có trở thành một trở ngại cho các doanh nghiệp khởi nghiệp hay không. Đại diện Migri nói rằng, họ hy vọng sẽ nhận được các đơn yêu cầu đầu tiên theo chương trình mới trong vài tuần tới.

Tuần trước, Business Finland cũng đưa ra đánh giá tích cực về triển vọng kinh doanh của hai doanh nhân khởi nghiệp người Nga và người Lebanon như một bước đầu thuận lợi để nộp đơn xin giấy phép cư trú.

Để có thể định cư tại Phần Lan trong vòng 1 năm, đương đơn cần đảm bảo nguồn tài chính tối thiểu 12.000 Euro. Ảnh: Shutterstock

Để có thể định cư tại Phần Lan trong vòng 1 năm, đương đơn cần đảm bảo nguồn tài chính tối thiểu 12.000 Euro. Ảnh: Shutterstock

Thời gian xử lý thông thường đối với giấy phép cư trú dựa trên công việc thường xuyên là bốn tháng, nhưng chính quyền hy vọng sẽ cắt giảm xuống đến một vài tuần trong trường hợp của loại giấy phép mới.

Trong khi chính phủ Phần Lan đang thắt chặt chính sách tị nạn thì chính sách này được xây dựng đồng thời nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư và lao động có tay nghề cao. Ngay cả du học sinh cũng được khuyến khích ở lại để trở thành doanh nhân.

Theo đại diện Business Finland, tuy còn khá khiêm tốn về mặt số lượng nhưng loại giấy phép cư trú này được kỳ vọng sẽ thu hút một loạt hoạt động kinh doanh mới cho Phần Lan.

Huệ Chi

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here