Lãnh đạo VinaCapital: Việt Nam biết cách thu hút nhà đầu tư

0
150

Trên CNBC, ông Andy Ho nhận định Chính phủ Việt Nam đã nhận ra “sự bất ổn khiến không thể thu hút nhà đầu tư nước ngoài”. Vì vậy, “trong 5-10 năm qua, họ đã tạo ra một nền tảng ổn định, cả về ngoại hối, cấu trúc pháp lý, lạm phát, lãi suất”.

Ông Andy Ho nhấn mạnh sự có mặt của các hãng công nghệ như Intel hay Samsung tại đây là các ví dụ cho thấy Chính phủ nhận ra vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có thể tạo ra của cải. Với ông, chính sự tăng trưởng của các khu vực thành thị và nhiều việc làm được tạo ra đã mang đến cơ hội đầu tư hấp dẫn.

“Chúng tôi đầu tư vào đây. Vì khi mọi người di chuyển lên thành phố, họ sẽ cần các dịch vụ và hàng hóa cơ bản”, ông nói. Theo ông, cơ hội nằm ở các lĩnh vực như ngân hàng, giáo dục và dược phẩm.

Ông Andy Ho trả lời phỏng vấn của CNBC. Ảnh: CNBC

Ông Andy Ho trả lời phỏng vấn của CNBC. Ảnh: CNBC

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm nay, cao hơn trung bình các nước mới nổi – 4,9%. Việt Nam cũng là một trong các thị trường chứng khoán tốt nhất châu Á, dù còn nhiều bất ổn. Tháng 4 là tháng tệ nhất, nhưng cũng là tốt nhất của chứng khoán Việt Nam trong 2 năm qua. Chỉ số VN-Index trên sàn TP HCM đã tăng 42% trong 12 tháng qua.

Vốn đầu tư nước ngoài chảy vào mạnh, trong đó riêng vốn đầu tư trực tiếp là gần 20 tỷ USD hàng năm, đã giúp bình ổn nội tệ và giúp chính phủ quản lý lạm phát, lãi suất, Maarten-Jan Bakkum – chiến lược gia cấp cao các thị trường mới nổi tại NN Investment cho biết.

“Sự bùng nổ tiêu thụ tại đây hiện thuộc top mạnh nhất nhóm nước mới nổi”, ông nhận xét, “Trong hơn 20 năm qua, xuất khẩu Việt Nam đã tăng nhanh gấp năm trung bình các nước mới nổi và gấp đôi Trung Quốc – cường quốc xuất khẩu của thế giới”.

Còn với Andy Ho, tiềm năng lớn nhất của Việt Nam là đường bờ biển lớn, giúp xây dựng nhiều cảng nối với các thị trường quan trọng. Bên cạnh đó, theo ông, Việt Nam “có rủi ro cao, biến động lớn nhưng cũng đem lại lợi nhuận cao hơn”.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải đối mặt nhiều thách thức. Dù chi phí nhân công hiện chỉ bằng một phần ba Trung Quốc. “Mối lo lớn nhất 5-10 năm tới lại là lạm phát lương”, Andy Ho cho biết. Ngoài ra, các thị trường mới nổi trên thế giới đều đang đứng trước nguy cơ dòng vốn bị rút ra, khi lãi suất tại Mỹ được dự báo tăng lên.

Hà Thu(theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.