Giá vàng sẽ bị đẩy lên?

0
141

Quan sát cho thấy: Các cửa hàng treo băng rôn quảng cáo ngày vàng thần Tài ở cửa ra vào. Tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu, lượng khách mua vàng miếng, nhẫn tròn trơn và vàng in hình chú chó ít hơn ngày trước đó (ngày 21/2). Một nhân viên bán hàng cho biết, dù có hợp đồng đặt mua vàng để nhận vào ngày Vàng thần Tài (mùng 10 âm lịch), đến đúng ngày khách hàng vẫn phải xếp hàng để nhận. “Chị đặt trước hay đợi đúng ngày thần Tài đặt mua đều phải xếp hàng để nhận vàng”, nhân viên này nói.

Tại cửa hàng vàng của Doji, nhân viên lại thông tin cửa hàng không nhận hợp đồng khách đặt mua trước. Hiện tại, sản phẩm “Kim tuất chiêu tài “và “Kim tuất cầu may (vàng in hình chó) chỉ còn loại 2 và 5 chỉ, loại 1 chỉ vàng đã hết.

Trong các hiệu vàng, chỉ duy nhất cửa hàng của Phú Quý nhận hợp đồng vàng ngày thần Tài.

Không biết người mua có may mắn khi mua được vàng ngày vía thần Tài không, nhưng sau ngày Vía thần Tài như mọi năm, người mua bị thiệt do giá giảm 300-400 ngàn đồng/lượng. Chưa kể nếu đem bán lại thì với lý do vàng lẻ, không phải vàng SJC, nhiều cửa hàng ép giá người giữ vàng như những năm qua, làm người mua thiệt thòi hơn nữa.

Một giám đốc kinh doanh vàng miền Bắc chia sẻ, ngày vía thần Tài là khoảng thời gian duy nhất trong năm để doanh nghiệp kinh doanh vàng thu hút khách hàng. Đây là thời gian đông khách nhất, doanh số bán vàng của doanh nghiệp tăng đột biến. Có thể doanh nghiệp không bán số lượng lớn vàng cho một khách hàng nhưng đông khách mua số lượng lẻ cũng đem lại lợi nhuận khủng. Do nhu cầu của thị trường lớn trong ngày này nên việc giá bị đẩy lên cao cũng là điều tất yếu. Đa số người mua vàng trong ngày hôm đó để giữ vàng chứ không có chuyện mua đi bán lại nên không có chuyện giá cao sẽ ảnh hưởng đến thị trường vàng trong thời gian đó.

Nhận định thị trường vàng năm 2018, Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Nguyễn Thanh Trúc cho rằng, thị trường năm 2018 có thể sôi động hơn nhưng sẽ khó có đột biến, hay các “cú sốc” lớn. Điều này do thị trường chứng khoán và bất động sản tiếp tục khởi sắc để thu hút dòng vốn, do kinh tế năm tới được dự báo sẽ có nhiều khởi sắc. Liên quan đến việc mua vàng ngày vía Thần tài, ông Trúc khuyên khách hàng mua số lượng vừa phải, tránh rủi ro khi vàng giảm giá.

Theo quan niệm dân gian, ngày vía thần Tài là ngày mang lại nhiều may mắn nhất trong cả năm. Do vậy vào ngày này, người dân có xu hướng mua vàng, nhất là các loại vàng miếng, vàng nhẫn hay vàng trang sức để cất giữ, làm đẹp, tạo ra may mắn, góp phần mang đến những khởi đầu tốt đẹp cho một năm mới.

Chuyên gia kinh tế – TS Nguyễn Trí Hiếu:

Cũng như mọi năm, trước ngày thần Tài, thị trường vàng rất sôi động. Hiện tại giá vàng tương đối thấp nhưng theo tôi tự đoán, giá vàng sẽ bật tăng trong ngày thần Tài vì lượng mua lớn. Tuy nhiên, nếu không cần thiết, chúng ta không nên mua vàng trong ngày này. Hơn nữa, đây chỉ là vấn đề lòng tin chứ chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh mua vàng ngày này sẽ may mắn suốt cả năm.

Trong năm nay, tình hình thế giới sẽ có rất nhiều biến động, khủng hoảng quân sự của nhiều nước trên thế giới tiếp tục là điểm nóng trong năm 2018. Nếu tình hình chính trị, quân sự trên thế giới thay đổi thì vàng là chỗ trú ẩn an toàn của nhà đầu tư. Dự báo năm nay vàng thế giới sẽ tăng, như vậy vàng trong nước cũng tăng. Tuy nhiên, tùy tình hình mà vàng trong nước tăng nhiều hay ít.

Ngọc Mai – Quỳnh Nga

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.