Giá dầu tăng, lọc dầu càng “sáng”

0
159

Giá dầu tăng, lọc dầu càng “sáng”

L.N

Giá dầu thô năm 2018 đã có nhiều dấu hiệu phục hồi trở lại khiến tình hình kinh doanh của các công ty lọc dầu như Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn (MCK:BSR) cũng nhờ thế mà tăng trưởng tốt hơn.

Theo Báo cáo chưa kiểm toán của BSR được đăng trên trang web trung tuần tháng 4 vừa qua, quý I năm nay doanh nghiệp ước đạt lợi nhuận sau thuế 1300 tỉ đồng/tổng doanh thua 24.000 tỉ đồng. Như vậy so với kế hoạch doanh thu đặt ra cho cả năm là 78.365 tỉ đồng thì công ty lọc dầu đã hoàn thành 31% kế hoạch.

Việc thực hiện các chỉ tiêu doanh thu và kế hoạch năm 2018 dự kiến sẽ khả quan hơn năm 2017. Lý do là từ năm 2017, giá dầu thô và các sản phẩm có dấu hiệu phục hồi trở lại. Năm 2017, giá dầu thô đạt mức bình quân 54,27 đô la Mỹ/thùng. Nhưng đến quý I năm nay, theo thống kê của Tập đoàn dầu khí (PVN), giá dầu thô xuất bán đã cao hơn mức dự kiến là 50 đô la Mỹ/thùng khi đạt mức 68,5 đô/thùng. Điều này không chỉ giúp cho cổ đông lớn nhất của BSR là tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận mà đồng thời cũng giúp cho BSR- doanh nghiệp chế biến chiếm 40% thị phần xăng dầu thành phẩm tăng trưởng các chỉ tiêu tài chính kể trên.

Mức tính toán vượt kế hoạch bao nhiêu nhờ những tác động thuận lợi hiện chưa rõ. Song có thế nhắc lại, nhờ mức giá dầu năm 2017 có dầu hiệu phục hồi (bình quân 54,27 đô la/thùng), BSR đã đạt lợi nhuận trước thuế 8144 tỉ đồng (tương đương 350 triệu đô la Mỹ) và tỉ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 23%, tốt hơn nhiều so với kế hoạch và năm trước chỉ đạt mức 14%. Tỉ suất lợi nhuận sau thuế/doanh thu (ROS) đạt 9,5% tốt hơn kế hoạch và năm trước đó (6,5%). Song đó mới chỉ là thành quả của năm mà BSR phải dồn toàn lực vừa kinh doanh vừa hoàn thành mục tiêu bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).

Năm 2018 sẽ khác không chỉ nhờ giá dầu lên. Với chiến lược kinh doanh xuyên suốt, công tác quản trị tiên tiến và không ngừng linh hoạt cộng với việc tiết giảm chi phí sản xuất tốt nhất sẽ cộng hưởng vào kết quả kinh doanh cụ thể theo từng quý, năm. Nhất là năm nay, sau khi BSR lên sàn UPCOM với giá tham chiếu chào sàn là 22.400 đồng/cổ phiếu, ngay trong phiên giao dịch đầu tiên đã đạt mức 31.300 đồng/cổ phiếu.

Mức giá trên cho thấy đánh giá của các nhà đầu tư về tiềm năng doanh nghiệp thông qua giá trị cổ phiếu còn rất lớn. Nó sẽ còn có tác động lớn hơn khi giá dầu những tháng còn lại trong năm dự báo sẽ tăng ổn định và kinh nghiệm quản trị của BSR ngày càng đạt hiệu quả. Như năm 2017, BSR đã thực hiện và áp dụng thành công 163 giải pháp sáng kiến, ước tính hiệu quả mang lại khoảng 138 triệu đô la Mỹ. Trong số này có 11 giải pháp tối ưu hóa năng lượng, hiệu quả kinh tế mang lại của các giải pháp vận hành năm đó khoảng 3,2 triệu đô la/năm và những lợi ích vô hình khác.. Năm 2016, 16 cơ hội tối ưu hóa năng lượng trong đó có 11 giải pháp vận hành đã được thực thi nhằm tiết giảm chi phí nhiều hơn nữa.

Nhờ đó, Nhà máy lọc dầu Dung Quất có thể vận hành đến 110% công suất trên cơ sở các chỉ số KPI chính của nhà máy tích lũy từ 2017 đều được kiểm soát tốt . Từ chỉ số đánh giá độ tin cậy của nhà máy, mức độ sẵn sàng vận hành đã có cải thiện vượt bậc và nay đã đạt mức 95,9% , được xếp vào nhóm thứ hai so với các nhà máy lọc dầu trên thế giới theo tiêu chuẩn của tổ chức xếp loại Solomon.

Như vậy có thế nỏi, ảnh hưởng tăng giá của dầu thô là rất tích cực tới kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành dầu khí nói chung, doanh nghiệp lọc dầu nói riêng. Tuy nhiên, để có dấu ấn riêng của từng cổ phiếu và đặc biệt thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài thì giá trị của BSR không chỉ trông chờ vào những thuận lợi khách quan mang lại.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.