Đà Nẵng siết chặt quản lý hướng dẫn viên du lịch

0
157

Đà Nẵng siết chặt quản lý hướng dẫn viên du lịch

Nhân Tâm thực hiện

(TBKTSG Online) – Sở Du lịch Đà Nẵng vừa ra quyết định xử phạt một hướng dẫn viên (HDV) du lịch người Trung Quốc thuyết minh sai về văn hóa, lịch sử Việt Nam tại Bảo tàng Đà Nẵng đầu năm nay. Ngày 6-4, TBKTSG Online có buổi phỏng vấn ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng về việc siết chặt quản lý HDV du lịch, đặc biệt là người nước ngoài.

Dẹp tour 0 đồng, mạnh tay thôi chưa đủ

Nhóm khách người Mỹ đi bộ trên vỉa hè dọc bờ sông Hàn. Đà Nẵng cần đa dạng hóa nguồn khách để tránh phụ thuộc vào một thị trường khách nhất định. Ảnh: Nhân Tâm

TBKTSG Online: Trong 3 tháng đầu năm, Sở Du lịch đã xử phạt nhiều trường hợp HDV vi phạm, trong đó có các HDV người nước ngoài thuyết minh sai về lịch sử Việt Nam. Theo ông đâu là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Ông Trần Chí Cường: Thời gian qua hoạt động du lịch của thành phố Đà Nẵng đã có sự phát triển khá nhanh, đặc biệt là sự tăng trưởng “nóng” của một số thị trường khách. Bên cạnh các mặt tích cực cho hoạt động du lịch thành phố, việc tăng trưởng “nóng” phát sinh các vấn đề ảnh hưởng không tốt đến điểm đến du lịch Đà Nẵng, trong đó xuất hiện tình trạng người nước ngoài tham gia hoạt động trái phép. Trong quí 1-2018 Sở Du lịch đã xử lý 3 trường hợp người nước ngoài tham gia hoạt động hướng dẫn khách du lịch với số tiền 55,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, việc khai thác thị trường khách Trung Quốc, Hàn Quốc hiện nay đa phần là thị trường tour giá rẻ, thu lợi nhuận nhờ bán phụ phí và mua sắm. Các công ty lữ hành cạnh tranh khốc liệt để thu được nguồn khách bằng hình thức sẵn sàng cược tiền ở mức cao, sử dụng người bản địa để bán phụ phí, mua sắm. Bên cạnh đó với năng lực cạnh tranh còn hạn chế các công ty lữ hành Việt Nam bị các công ty nước ngoài chi phối. Xuất hiện một số hình thức “tiếp tay” cho những người nước ngoài hoạt động trái phép để thu lợi nhuận.

Cũng phải nói thêm rằng, với sự phát triển “nóng” thị trường khách, nguồn nhân lực hướng dẫn viên Việt Nam chưa phát triển kịp, vừa thiếu vừa yếu. Một số HDV không thực hiện đúng chức năng của mình trong quá trình tác nghiệp, để cho một số người nước ngoài trực tiếp hướng dẫn cũng là lý do phát sinh tình trạng người nước ngoài hoạt động trái pháp luật.

Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng. Ảnh: NVCC

Để khắc phục điểm yếu này cần phải thực hiện những biện pháp như thế nào?

Đối với việc nâng chất lượng quản lý hoạt động du lịch, hiện nay các giải pháp đều phải tiến hành đồng bộ thì mới có thể đem lại hiệu quả. Các giải pháp đều cần sự vào cuộc của tất cả các ban ngành, các hiệp hội, doanh nghiệp và cộng đồng hướng dẫn viên.

Theo tôi, quản lý hoạt động lữ hành, HDV và người nước ngoài nhập cảnh du lịch là ưu tiên hàng đầu, trong đó việc quản lý người nước ngoài hoạt động đúng mục đích nhập cảnh, đảm bảo đúng quy định của pháp luật trong lĩnh vực du lịch cần có sự vào cuộc và phối hợp chặc chẽ của nhiều ngành, đơn vị liên quan và cộng đồng doanh nghiệp, hướng dẫn viên Việt Nam.

Trong thời gian qua Sở Du lịch cũng đã tham mưu UBND thành phố ban hành và triển khai kế hoạch tăng cường quản lý chấn chỉnh hoạt động lữ hành, hướng dẫn du lịch.

Bên cạnh đó, về lâu về dài, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp về xúc tiến mở rộng thị trường, đa dạng nguồn khách, trong đó ưu tiên các thị trường và phân khúc thị trường có chất lượng cao; nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, xây dựng các gói sản phẩm “truyền thống” có chất lượng cao; đồng thời từng bước hạn chế loại hình du lịch “tour giá rẻ”.

Theo các chuyên gia, chính các “tour 0 đồng” đã dẫn đến nhiều hệ lụy, trong đó có việc HDV bất hợp pháp. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Về bản chất, không có tour nào là “tour 0 đồng”, vì du khách vào Việt Nam đều phải trả chi phí cho các dịch vụ ăn nghỉ, tham quan, vận chuyển…Chúng ta nên gọi là “tour giá rẻ”

Đối với điểm đến, nhìn nhận một cách khách quan, “tour giá rẻ” có các mặt tích cực như: góp phần giải quyết việc làm, tạo nguồn thu cho nhà nước, doanh nghiệp và người dân tại điểm đến (khách mua sắm, ăn uống tại các cửa hàng, nhà hàng, các khách sạn, vận chuyển, vé tham quan, phí visa…). Bên cạnh đó khách du lịch còn đóng góp gián tiếp thông qua việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ khác.

Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận “tour giá rẻ” cũng tiềm ẩn nguy cơ và gây ảnh hưởng đến môi trường du lịch với những mặt tiêu cực như: cạnh tranh về giá, giảm giá quá mức (nếu doanh nghiệp không chú trọng chất lượng dịch vụ sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh điểm đến lâu dài), giảm chất lượng điểm đến và những vấn đề khác như hoạt động lữ hành, hướng dẫn trái phép…. Do đó cần nhìn nhận khách quan về bản chất của “tour giá rẻ” cả ưu điểm và nhược điểm để có các giải pháp quản lý phù hợp, duy trì tốt môi trường kinh doanh du lịch góp phần phát triển du lịch bền vững trong thời gian đến.

Vậy để làm sao để thu lợi bền vững từ nguồn khách này?

Nguồn khách nào cũng đều rất đáng quý đối với một điểm đến, không nên có sự phân biệt kỳ thị. Hai thị trường khách Trung Quốc và Hàn Quốc là những thị trường lớn, có khả năng chi tiêu tốt mà các điểm đến đều hướng đến và quan tâm khai thác (cả trong nước và quốc tế). Đối với Đà Nẵng, hai thị trường khách Trung Quốc, Hàn Quốc chiếm hơn 50% trong cơ cấu khách quốc tế đến địa phương, và có những đóng góp tích cực vào hoạt động của thành phố. Vì vậy trong thời gian tới, hai thị trường này vẫn là những thị trường mà ngành du lịch quan tâm khai thác, tuy nhiên yêu cầu và đòi hỏi sự quản lý, khai thác hiệu quả hơn thông qua các giải pháp như đã nêu ở trên.

Và để đảm bảo có nguồn thu bền vững từ hai nguồn khách này cũng như tạo ra môi trường du lịch thành phố phát triển bền vững, Sở Du lịch đã tham mưu UBND thành phố chỉ đạo Công an thành phố, Sở Công Thương, Cục Thuế và UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra các đối tượng người nước ngoài tạm trú, hoạt động kinh doanh không đúng mục đích nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đặc biệt, chúng tôi chủ động thường xuyên trao đổi thông tin với các doanh nghiệp khai thác các thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc. HDV được yêu cầu ký cam kết thực hiện đúng quy định của Luật Du lịch bên cạnh thực thixử lý nghiêm các công ty lữ hành, cơ sở lưu trú chấn chỉnh các hành vi sai phạm, tiếp tay cho người nước ngoài hoạt động lữ hành quốc tế.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp du lịch, Sở đã tổ chức các buổi gặp mặt trao đổi, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các đơn vị kinh doanh lữ hành các doanh nghiệp lữ hành chuyên khai thác thị trường khách Hàn Quốc, Trung Quốc và các doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển khách du lịch, đặc biệt tham mưu xây dựng kế hoạch đào tạo HDV giai đoạn 2017-2020.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.