Chứng khoán Mỹ lại lao dốc vì Mỹ – Trung đối đầu

0
168

Dow Jones đóng cửa mất 572 điểm, tương đương mức giảm 2,3%. Trong phiên, có lúc chỉ số này mất tới gần 770 điểm. S&P 500 và Nasdaq cũng giảm hơn 2%. Phiên giao dịch hôm qua đã xóa sạch mức tăng trong tuần của chứng khoán Mỹ, đồng thời đẩy Dow Jones chìm sâu vào vùng điều chỉnh (thấp hơn 10% so với đỉnh gần nhất hồi tháng 1).

Cổ phiếu toàn bộ 30 công ty trong chỉ số Dow Jones đều đi xuống. Caterpillar, Boeing và Nike – 3 đại gia hoạt động mạnh tại Trung Quốc thuộc top giảm mạnh nhất Dow Jones. VIX – chỉ số đo biến động thị trường hôm qua tăng 12%.

Trader trên sàn chứng khoán New York (NYSE). Ảnh: AFP

Trader trên sàn chứng khoán New York (NYSE). Ảnh: AFP

Cuối ngày thứ Năm, ông Trump tuyên bố cân nhắc đánh thuế bổ sung thêm số hàng hóa trị giá 100 tỷ USD từ Trung Quốc. Trước đó một ngày, cả Mỹ và Trung Quốc đều đã đề xuất đánh thuế nhập khẩu với 50 tỷ USD hàng hóa của nhau.

Nhà đầu tư trước đó kỳ vọng hai bên có thể đạt thỏa thuận trước khi các rào cản thương mại đề xuất chính thức có hiệu lực. Thị trường cũng cho rằng động thái của ông Trump chỉ là chiêu buộc Trung Quốc nhân nhượng. Tuy nhiên, họ đã phải đánh giá lại quan điểm này sau động thái hôm qua của Mỹ.

“Nỗi sợ sai lầm chính sách thương mại đang ngày càng tăng”, Art Hogan – chiến lược gia thị trường tại B. Riley FBR nhận xét. Julian Evans-Pritchard – nhà phân tích tại Capital Economics thì cho rằng: “Căng thẳng thương mại gia tăng rõ ràng đang tạo ra rủi ro. Những lời đe dọa đánh thuế nhập khẩu, dù có thể chỉ là mánh khóe đàm phán, cũng rất khó nhân nhượng nếu việc đối thoại không mang lại kết quả”.

Một lý do khác lý giải phản ứng của Wall Street hôm qua là những bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) – Jerome Powell. Ông cho biết kinh tế Mỹ đang tăng trưởng và thị trường chứng khoán biến động cũng không làm Fed thay đổi lộ trình nâng lãi suất từ từ.

Fed dự định nâng lãi 3 lần năm nay. Tuy nhiên, cơ quan này có thể tăng tốc để ngăn Mỹ tăng trưởng quá nóng.

Trong khi đó, báo cáo việc làm tháng 3 công bố hôm qua gần như không có tác động lên chứng khoán Mỹ. Tháng trước, nước này đã tạo thêm 103.000 việc làm mới, giảm mạnh so với tháng 2 và dưới dự báo khá nhiều. Tăng trưởng lương là 2,7%, khớp với dự báo trước đó.

Hà Thu(theo CNN)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.