Chôm chôm Việt xuất khẩu sang New Zealand

0
200

Tại buổi công bố quyết định chính thức cho phép chôm chôm vào Việt Nam sáng nay (10/4), bà Wendy Mathews – Đại sứ New Zealand cho biết, Việt Nam hiện là quốc gia đầu tiên được phép xuất khẩu chôm chôm sang New Zealand. Đây cũng là loại trái cây thứ ba của Việt Nam tiếp cận thị trường này, sau xoài từ năm 2011 và thanh long năm 2014.

Những quả chôm chôm trồng tại Bến Tre. Ảnh: Văn Phong.

Những quả chôm chôm trồng tại Bến Tre. Ảnh: Văn Phong.

“Việc chôm chôm được phép xuất khẩu vào thị trường khó tính như New Zealand là một tín hiệu đáng mừng cho nông sản, trái cây Việt Nam. Đồng thời, nó cũng khẳng định cho trái cây Việt Nam về mặt chất lượng và bảo vệ thực vật”, ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ nông nghiệp cho hay.

Theo ông Doanh, các doanh nghiệp đã sẵn sàng xuất hàng sang New Zealand nhưng sau buổi lễ hôm nay, Bộ Nông nghiệp sẽ làm việc cụ thể với họ để có thể công bố chính xác thời gian và mức giá lô chôm chôm đầu tiên.

Trong khi đó, bà Mathews cũng hy vọng thấy nhiều sản phẩm của New Zealand trên kệ siêu thị Việt Nam và ngược lại, nhờ hiệp định CPTPP mới được ký kết. “Mối quan hệ hợp tác về nông nghiệp rất hay vì nó bổ sung cho nhau. Khi hợp tác thì chúng ta có thể chia sẻ cho nhau sản vật và kinh nghiệm làm nông nghiệp”, Đại sứ New Zealand nói.

Hiện tại, chôm chôm Việt Nam xuất khẩu đã đạt hơn 20.000 tấn sang các thị trường như Mỹ, Trung Quốc, Canada và một số nước tại khu vực EU, Đông Âu, Trung Đông, ASEAN.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu chôm chôm vẫn gặp nhiều khó khăn vì đây là loại quả lạ với nhiều khách hàng trên thế giới. Ngoài ra, mỗi quốc gia lại có yêu cầu về kiểm dịch thực vật riêng như Mỹ, New Zealand đòi hỏi phải chiếu xạ còn Hàn Quốc không đồng ý. Bên cạnh đó, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp chưa lành mạnh hay cước vận chuyển máy bay cao cũng là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu loại trái cây này.

Anh Tú

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.