Các hãng điện thoại Trung Quốc bành trướng ở châu Á

0
192

Các hãng điện thoại Trung Quốc bành trướng ở châu Á

Minh Anh

(TBVTSG) – Oppo, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 4 toàn cầu đã chính thức gia nhập thị trường Nhật Bản vào tháng 2 vừa qua. Trước đó, Huawei, một thương hiệu đồng hương của Oppo, cũng là hãng điện thoại lớn thứ 3 thế giới, đã đến xứ sở hoa anh đào. Cuộc bành trướng của các hãng điện thoại Trung Quốc giờ đây đã lan ra toàn cầu.

Các hãng sản xuất Trung Quốc Huawei, Xiaomi và Oppo đang nỗ lực tăng mức thị phần tại Việt Nam.

Theo báo The Japan Times, Oppo và Huawei đang mở rộng sang thị trường vốn là cái nôi của nhiều hãng sản xuất điện thoại di động lớn: Nhật Bản. Sự cạnh tranh ở thị trường nội địa Nhật Bản được cho là sẽ tiếp tục tăng lên khi có sự tham gia của các “chiến binh” đến từ đại lục. Ở chiều hướng ngược lại, nhà sản xuất nội địa Fujitsu đã quyết định bán mảng kinh doanh điện thoại của mình do sức bán kém.

Để chinh phục thị trường khó tính

Ở Nhật Bản, 90% số điện thoại được bán ra thị trường thông qua ba nhà mạng viễn thông lớn là NTT Docomo, Softbank và KDDI. Phần nhỏ còn lại là các phiên bản điện thoại không khóa mạng, có thể sử dụng với bất kỳ thẻ SIM của nhà mạng nào, gọi là điện thoại SIM-free.

Trong buổi họp báo diễn ra vào trung tuần tháng 2, Deng Yuchen, Chủ tịch Oppo Nhật Bản, thể hiện quyết tâm đưa thương hiệu Oppo phát triển tại thị trường này. Hãng hy vọng việc thâm nhập vào một thị trường có yêu cầu cao như Nhật Bản có thể giúp tập đoàn tạo ra những chiếc điện thoại có chất lượng tốt hơn. Cũng theo ông Yuchen, Huawei hiện chiếm thị phần lớn nhất ở mảng SIM-free, tiếp theo là Asus. Cả hai hãng này chiếm phân nửa thị trường điện thoại SIM-free. Và Oppo nay cũng chọn mảng thị trường SIM-free này để làm bước đệm vào thị trường Nhật Bản.

Vào tháng 1, Huawei đã có một mẫu điện thoại bán qua nhà mạng KDDI, báo hiệu cho việc thu hẹp khoảng cách giữa các hãng sản xuất nội địa và quốc tế phân phối thiết bị qua mạng viễn thông. Về phía Oppo, ông Yuchen cho biết hãng đang đàm phán với các nhà mạng để đưa sản phẩm của mình bán qua kênh này, cho thấy tham vọng của nhà sản xuất Trung Quốc này không chỉ dừng lại ở 10% thị trường nhỏ của dòng điện thoại SIM-free.

Trong khi đó, các hãng như Sony, Kyocera, Apple chủ yếu bán thiết bị thông minh qua ba nhà mạng lớn kể trên. Các hãng này dự định tạo sự khác biệt bằng cách bán ra những sản phẩm cao cấp với mức giá trong khoảng 20 triệu đồng (100.000 yen), bao gồm các điện thoại có tính năng quay phim chất lượng cao. Một nhà phân tích công nghệ ở Tokyo nhận xét: “Các hãng Nhật Bản thiếu một cú đánh lớn để tấn công Apple, trong khi đó, những hãng Trung Quốc đang có sự ủng hộ của người sử dụng, và có thể sẽ tạo được mối đe dọa với Apple”.

Khi nói về chiến lược của hãng với Bloomberg, ông Jim Xu, Phó Chủ tịch khối kinh doanh tiêu dùng Huawei, khẳng định Huawei sẽ tiếp tục đầu tư vào hoạt động nghiên cứu và phát triển. Khác với các hãng Trung Quốc tiếp cận những thị trường mới nổi tiềm năng, ông Jim Xu cho biết Huawei xác định thị trường chủ lực vẫn là châu Âu và Mỹ, nhằm khẳng định chất lượng. “Khi vượt qua các yêu cầu khắt khe ở những thị trường khó tính, chúng tôi dễ dàng khẳng định chất lượng ở các thị trường nhỏ hơn”, ông Xu nói.

Thoát khỏi hình ảnh “giá rẻ”

Không thể phủ nhận rằng trào lưu điện thoại thông minh giá hàng ngàn đô la đang tạo nên sức hút hấp dẫn đối với các hãng thiết bị trên toàn cầu. Và các nhà sản xuất Trung Quốc đã chấp nhận đánh cược vào mức giá đắt đỏ nhằm tranh thủ gây dựng nên hình ảnh đáng tin cậy về chất lượng cho thương hiệu của mình.

Dù sở hữu đầy đủ tính năng thời thượng và bán với mức giá đắt đỏ, nhưng Huawei Mate 10 Pro không được bàn luận nhiều trên các diễn đàn công nghệ, chỉ bởi vì nó không phải là sản phẩm đến từ những thương hiệu đình đám quen thuộc như Samsung hay Apple. Nó có xuất xứ Trung Quốc, một đất nước có nền công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, nhưng chưa xây dựng được những thương hiệu nổi tiếng như Apple, Lexus, Canon hay Samsung để người tiêu dùng có sự liên tưởng giữa chất lượng cao tương đồng với giá bán.

Huawei đã tự tin trình làng Mate 10 và Mate 10 Pro vào cuối tháng 10-2017, tại châu Âu, Trung Đông và nhiều nơi khác ở châu Á, với giá bán ngang ngửa iPhone X của Apple (1.062 đô la cho Mate 10 Pro). Hãng công nghệ lớn của Trung Quốc này cũng đàm phán với nhà mạng AT&T để mang những mẫu điện thoại siêu cấp này đến Mỹ.

Trên thực tế, về công nghệ, Trung Quốc không còn là vùng đất của những sản phẩm giá rẻ hay sao chép. Các phòng thí nghiệm ở quốc gia đông dân nhất thế giới này có thể chạy đua về công nghệ trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử và những lĩnh vực công nghệ cao khác so với các đối thủ ở Mỹ, Nhật Bản hay Israel. Các công ty Internet tại đây đang tiên phong trong việc tìm kiếm phương thức thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường bán lẻ, tài chính, vận tải và các ngành khác sử dụng công nghệ di động.

Vấn đề đặt ra là Trung Quốc phải làm cho thế giới nhận ra tất cả những tiến bộ của họ trước khi muốn nâng cấp nền kinh tế bằng cách bán các loại hàng hóa giá trị cao hơn như xe hơi, máy bay phản lực, thiết bị điện tử tiên tiến và hơn thế nữa. Các thương hiệu nổi tiếng có thể giúp mở ra cánh cửa của thị trường mới và thuyết phục người sử dụng toàn cầu rằng hàng hóa của Trung Quốc cũng đáng tin cậy như của Mỹ, Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Huawei được biết đến rộng rãi tại quê nhà và là nhà sản xuất đạt doanh số dẫn đầu ở Trung Quốc – thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Người khổng lồ đến từ Trung Quốc này đã nối gót Samsung và Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 3 trên toàn cầu. Theo nghiên cứu của Canalys, Huawei đã bán được 39 triệu chiếc điện thoại trong quý gần nhất, con số tương ứng của Apple là 47 triệu máy. Nhưng các thiết bị của Huawei hầu hết đều thuộc phân khúc bình dân hoặc trung cấp.

Glory Cheung, Giám đốc mảng tiếp thị thiết bị tiêu dùng của Huawei, cho biết đã có tín hiệu tốt cho thấy người sử dụng nhận ra sự thay đổi lớn trong nỗ lực trở thành một thương hiệu phong cách và sáng tạo của công ty.

“Huawei thích chi tiêu cho việc nghiên cứu và phát triển các tính năng thông minh và công nghệ tốt hơn là dành chi phí để tiếp thị”, bà nói thêm. Thậm chí, ngay cả khi hãng biết rằng tầm quan trọng của tiếp thị trong việc tạo cầu nối để chiếm cảm tình của người tiêu dùng. Thế nhưng, thách thức lớn đối với Huawei chính là sự so sánh với các thương hiệu toàn cầu như Apple hay Samsung. Hãng cần thêm nhiều bước đột phát để níu chân người dùng gắn bó với sản phẩm của mình. Thậm chí ở Trung Quốc, nhiều người vẫn xem và lựa chọn các thiết bị của Huawei đơn thuần vì chúng có giá trị tốt so với khoản tiền phải bỏ ra. Bà Cheung cho rằng, sự hiện diện quốc tế và nguồn nhân lực đa dạng làm cho Huawei có khả năng trở thành công ty toàn cầu thay vì đơn thuần chỉ là công ty nội địa Trung Quốc.

Dù Huawei đã trở thành thương hiệu toàn cầu nhưng để trở thành một thương hiệu hấp dẫn lại là vấn đề khác. Thomas Husson, nhà phân tích của công ty nghiên cứu thị trường Forrester cho rằng thương hiệu này đang thiếu cá tính, và hiện sự tập trung chỉ đổ đồn vào thông số kỹ thuật cùng tính năng. Việc tìm ra cách thức chinh phục người sử dụng dường như chưa bao giờ là điều dễ dàng với Huawei. Vì hãng dành phần lớn thời gian để bán thiết bị đầu cuối cho các nhà mạng di động.

Theo thông tin trên The New York Times, Huawei đã mời Scarlett Johansson đóng quảng cáo và hợp tác với Porsche và Leica trong khâu thiết kế. Tuy nhiên, ở Huawei vẫn còn mang đậm văn hóa kỹ thuật thuần túy. Trong những cuộc trao đổi với báo giới, dàn lãnh đạo của tập đoàn thường đề cập đến chi tiêu của doanh nghiệp cho hoạt động nghiên cứu và phát triển – hiện chiếm khoảng 10% doanh thu – hoặc lượng nhân công tham gia vào khâu nghiên cứu (gần một nửa).

Công ty này cũng từng kiên định rằng “chính sản phẩm sẽ tự quảng cáo cho chúng mà không cần phải tạo ra sức ép để bán hàng dựa trên các tính năng ưu việt”. Nhưng điều đó đã dần thay đổi, Huawei vừa có một chiến dịch toàn cầu quảng bá các thiết bị thông minh của họ với những tính năng chủ đạo đơn giản. Ví dụ, người sử dụng có thể chạm hai lần vào màn hình để chụp ảnh màn hình. Hay vẽ chữ S để chụp ảnh màn hình toàn bộ trang web.

Francisco Jeronimo, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường IDC, nói rằng những tiến bộ chưa đủ tạo thành trào lưu sẽ không thể thúc đẩy doanh số bán hàng trừ khi Huawei đưa chúng vào những sản phẩm tầm trung, rẻ tiền để vẫn duy trì được vị thế nhà buôn lớn nhất trong phân khúc. Ông nói rằng mình đã từng cười khi nghe phát biểu của các giám đốc điều hành của Huawei và mục tiêu trở thành một trong ba nhà sản xuất thiết bị thông minh hàng đầu. Nhưng hiện tại, Jeronimo nói: “Tôi không hề ngạc nhiên nếu họ trở thành số 1”.

Và ở thị trường Việt Nam

Trong danh sách 10 mẫu điện thoại bán chạy nhất trong sáu tháng đầu năm 2017 ở Việt Nam của hai hệ thống lớn Thế Giới Di Động và FPT Shop chỉ có tên ba hãng Samsung, Oppo, Apple. Danh sách này một đã như vầy trong vài năm gần đây không có gì thay đổi cho đến sáu tháng cuối năm 2017 khi Vivo trỗi dậy, đứng vào danh sách này. Điều này phần nào chứng tỏ sự bành trướng của các hãng điện thoại Trung Quốc ở thị trường đông dân thứ 3 của Đông Nam Á, khi mà những cái tên quen thuộc trước đó như Sony, HTC, Asus và LG mất hút trong các bảng xếp hạng. Thị trường điện thoại thông minh Việt đang bắt đầu cuộc phân chia giống với toàn cầu hay một vài thị trường khác, nơi chứng kiến sự trỗi dậy của các hãng Trung Quốc như Oppo, Huawei, Xiaomi và Vivo.

Người phụ trách mảng điện thoại thông minh của Huawei tại Việt Nam từng tuyên bố sẽ nỗ lực để vào vị trí thứ 2 trong danh sách này vào năm 2020. Đây là một mục tiêu rất tham vọng và khó thực hiện, tuy vậy nó phản ánh mong muốn của các nhà sản xuất Trung Quốc: không ngừng tăng mức thị phần tại nước ngoài, khi mà thị trường nội địa ở Trung Quốc đang có dấu hiệu bão hòa.

Ngoài Huawei, một thương hiệu Trung Quốc khác đang nổi lên gần đây ở Việt Nam là Xiaomi. Ông Donovan Sung, Giám đốc quản lý sản phẩm và tiếp thị toàn cầu Xiaomi – người từng làm cho Microsoft, Google, YouTube, Spotify – nói rằng ông biết người sử dụng nhiều nơi từng có ấn tượng không tốt về chất lượng điện thoại của Trung Quốc, tuy nhiên ấn tượng đó đang dần được thay đổi. “Chúng tôi đang nỗ lực sáng tạo để tạo ra những sản phẩm tốt, sánh ngang với các thương hiệu toàn cầu”, ông Donovan nói với The New York Times. Trong năm 2017, Xiaomi từng giới thiệu chiếc Mi Mix có nhiều điểm khác biệt với hầu hết điện thoại thông minh trên thị trường như viền màn hình mỏng, vỏ ngoài làm từ gốm, cắt bỏ loa thoại, camera trước đặt ở dưới máy thay vì phía trên… Chiếc điện thoại này được đánh giá cao về thiết kế lẫn các công nghệ tích hợp.

Theo công ty nghiên cứu thị trường TrendForce, các hãng sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc sẽ phải tăng doanh số bán hàng tại các thị trường nước ngoài để duy trì thị phần trong năm 2018 này. Có nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các hãng điện thoại thông minh Trung Quốc trong năm nay. Một yếu tố quan trọng là sự bão hòa của thị trường Trung Quốc, nghĩa là đa số khách hàng tiềm năng ở Trung Quốc đã sở hữu được một chiếc điện thoại và số người muốn nâng cấp lên thiết bị mới cũng đã giảm hơn so với trước đây.

Công ty nghiên cứu thị trường này còn cho rằng cả Oppo và Vivo sẽ bị ảnh hưởng bởi sự bão hòa của thị trường vì các mô hình kinh doanh của họ chủ yếu dựa vào doanh số bán hàng được tạo ra ở sân nhà. Bên cạnh sự bão hòa của thị trường di động, hai hãng này còn phải đối mặt với giá linh kiện điện thoại thông minh tăng cao.

TrendForce dự báo Xiaomi sẽ tăng doanh số bán hàng trong năm 2018 nhờ vào các thị trường mới nổi như Ấn Độ và Indonesia. Nhờ vậy Xiaomi sẽ sớm bắt kịp Oppo và Vivo về doanh số bán điện thoại thông minh, và phần lớn sự tăng trưởng này sẽ đến từ các thị trường nước ngoài. Để tiếp tục tăng thị phần ở các nước Đông Nam Á, bên cạnh việc kinh doanh trực tuyến, Xiaomi sẽ mở thêm các cửa hàng bán lẻ truyền thống để thu hút nhiều khách hàng đến mua sắm hơn.

Việc chinh phục ra thị trường mới cũng không mấy dễ dàng, vì khi mở rộng, bản thân các hãng sản xuất Trung Quốc lại phải tiếp tục cạnh tranh lẫn nhau, đôi khi còn quyết liệt hơn thị trường trong nước. Điển hình như ở Việt Nam trong năm 2017 vừa qua đã chứng kiến sự trở lại của Huawei và Xiaomi trước đây chỉ có dưới dạng hàng xách tay, thì nay đã phối hợp với các hệ thống để phân phối hàng chính hãng giúp tăng doanh số. Bên cạnh đó Meizu, Vivo cũng nhảy vào khiến sự cạnh tranh càng khốc liệt hơn.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.