Thi tay nghề TP Hà Nội: Bước đột phá về kỹ năng

0
144

Nghề Lắp cáp mạng CNTT có số lượng dự thi ít nhất là 6 thí sinh.

Tự tin và bền bỉ

Ngay sau lễ khai mạc, sáng ngày 6/3 tại 4 hội đồng thi, các thí sinh đã hào hứng bước vào cuộc đua tài. Trường Trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội – nơi tổ chức thi 2 nghề Hàn và Lắp đặt Điện, theo ban tổ chức, ngày thi đầu tiên đã không có thí sinh nào bỏ thi, các đơn vị tham gia đã có sự đầu tư tốt về trang thiết thị, vật tư cho các em ôn luyện.

Về chất lượng và trình độ thí sinh so với các lần thi trước các em khá đồng đều. Ở nghề Hàn, các thí sinh sẽ thi trong một ngày rưỡi. Chuyên gia nghề Hàn Lê Thị Thắm cũng là giảng viên Trường Trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội cho biết: Độ khó của đề thi đã tiệm cận với đề thi tay nghề quốc gia, so với kỳ thi trước các em đã có sự tự tin, bình tĩnh và bền bỉ trong quá trình thực hiện bài thi…

Có 9 nghề được tổ chức thi tại Hội đồng thi Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Một trong số đó là nghề Thiết kế tóc. Tại đây các thí sinh làm bài thi với sự tập trung cao độ và thể hiện được những tiến bộ trong kỹ năng nghề.

TS Leslie Đỗ – chuyên gia nghề Thiết kế tóc của Na Uy cho biết: “Tại Na Uy, để học xong bậc đại học về nghề Thiết kế tóc, học viên phải mất 4 năm đào tạo tại nhà trường… Trong khi tại Việt Nam, để trở thành một nhà thiết kế tóc mất rất ít thời gian, thậm chí có thể chỉ trong vài tháng. Do đó, tôi thấy học sinh Việt Nam vô cùng thông minh và các chuyên gia của Việt Nam cũng rất tuyệt trong huấn luyện”.

Chuyên gia trưởng nghề Tự động hóa Nguyễn Thị Thanh Vân, đồng thời là giảng viên Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội nhận xét: Các em dự thi năm nay có phong độ tốt, tự tin ngay khi bước vào phòng thi. Điều này là tín hiệu vượt trội hơn hẳn so với các kỳ thi trước; chứng tỏ sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về kiến thức, kỹ năng lẫn tinh thần của các thí sinh…

Hướng tới thi tay nghề quốc gia và ASEAN

Bà Nguyễn Thanh Nhàn – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội , Trưởng ban Tổ chức Kỳ thi cho biết, công tác đào tạo, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố thời gian qua đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, hàng năm đào tạo được 170.000 lượt người.

Riêng năm 2017 đào tạo được gần 200.000 lượt người. Đặc biệt, tại các kỳ thi, hội thi, đoàn Hà Nội luôn đạt kết quả cao. Gần đây nhất, đoàn Hà Nội đoạt giải nhất toàn đoàn tại Kỳ thi tay nghề toàn quốc năm 2016 và giải Nhất toàn Hội thi thiết bị tự làm năm 2016. Tại kỳ thi tay nghề ASEAN và kỳ thi tay nghề thế giới, có nhiều thí sinh của Hà Nội đoạt giải cao.

Kỳ thi tay nghề năm nay được các cơ sở GDNN chú ý, tổ chức từ cấp trường đến cấp TP. Các em học sinh, sinh viên có nhiều cơ hội phấn đấu liên tục, chứng tỏ được bản lĩnh nghề nghiệp và kỹ năng thao tác kỹ thuật của mình. Đã có hàng ngàn học sinh, sinh viên đạt danh hiệu học sinh, sinh viên giỏi cấp trường phản ánh phong trào học tốt trong học nghề vừa qua.

Kỳ thi cũng là những bước chuẩn bị cần thiết để Hà Nội chủ động tham gia Kỳ thi tay nghề quốc gia diễn ra tại Thủ đô vào tháng 5/2018 và Kỳ thi tay nghề ASEAN được tổ chức tại Thái Lan trong tháng 9/2018.

Thông qua kỳ thi, học sinh, sinh viên càng hiểu sâu sắc hơn nữa tác phong lao động công nghiệp, kỷ luật, an toàn lao động. Đồng thời, đây cũng là dịp để các em trao đổi kinh nghiệm học tập, rèn luyện tay nghề với bạn bè cùng trang lứa.

“Kỳ thi là nhiệm vụ trọng tâm nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác giáo dục nghề nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế”- bà Nguyễn Thanh Nhàn nhấn mạnh.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.