Học sinh tìm câu trả lời “Tôi là ai?”

0
120

Cùng với 5 học sinh Olympia với 5 tham luận có chủ đề hấp dẫn được nghiên cứu công phu trong cả năm học, chương trình còn có diễn giả khách mời là tiến sĩ kinh tế Đại học Stanford Nguyễn Chí Hiếu và Giám đốc sản xuất của UP Coworking Space Bùi Cẩm Vân.

Chia sẻ của cô Võ Thục Anh, trưởng khoa Tiếng Anh, trường PTLC Olympia: Trước xu thế hội nhập và phát triển, lựa chọn đi du học ngày càng phổ biến hơn với học sinh thì câu hỏi về bản ngã cá nhân càng nên được tô đậm.

Hiểu về bản thân, tự truy vấn về nguồn cội thông qua những câu chuyện và trải nghiệm cá nhân là một phần trong hành trình các em trưởng thành.

Và TEDxOLYMPIA là “sân khấu” để các bạn học sinh Olympia chia sẻ về những điều đó. Đây cũng chính là ý nghĩa của hội thảo khi thông qua hình thức của TED để giúp các học sinh có thêm ý thức về giá trị của bản thân, của con người Việt Nam trong thời đại này, trong khi vẫn phát huy những thế mạnh về hội nhập toàn cầu.

Mang đúng tinh thần của những buổi TED Talk nổi tiếng trên thế giới, những bài nói chuyện trong TEDxOLYMPIA là những trải nghiệm cá nhân, những suy tư, thấu cảm được bồi đắp trong một thời gian rất dài của các học sinh và được trình bày hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Những xuất phát ấy có thể là bắt nguồn từ những thắc mắc con trẻ từ hồi thơ ấu, hay được khơi gợi từ một chuyến đi, một cuộc phỏng vấn… Tất cả đều mang những thông điệp cá nhân lắng đọng và chân thật.

TEDxOlympia là cơ hội để học sinh rèn luyện kĩ năng thuyết trình trước đám đông, tư duy phản biện, phân tích, tổng hợp, kĩ năng nghe, nói, đọc, viết Tiếng Anh thông qua Tedtalk, video, các bài luận. Bên cạnh đó, học sinh còn được thể hiện những kiến thức, trăn trở, suy tư về các vấn đề của xã hội, không chỉ đề cập đến danh tính, giá trị tồn tại của mỗi người mà còn cả nguồn gốc, các tác động của các giá trị ấy lên mỗi học sinh trong bối cảnh hiện nay và để trả lời câu hỏi: “Tôi là ai?“.

TED là một tổ chức truyền thông đại chúng nổi tiếng thế giới với những những bài nói chuyện truyền cảm hứng có khẩu hiệu “ideas worth spreading” (“Những ý tưởng đáng lan truyền”). Các diễn giả đều là những nhân vật nổi tiếng và có ảnh hưởng đến toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau như:

Bill Clinton, Jane Goodall, Al Gore, Gordon Brown, David Cameron, Billy Graham, Richard Dawkins, Bill Gates, Bono, hai nhà sáng lập của Google là Larry Page và Sergey Brin… TEDx là các sự kiện độc lập có tính chất tương tự TED được giấy phép tự do từ TED. Đây là mô hình đã được tổ chức tại hàng trăm quốc gia trên thế giới trong nhiều năm qua.

Theo Olympia, để nhận được giấy cấp phép của TED, trường đã vượt qua những tiêu chuẩn và đòi hỏi khắt khe bao gồm xác minh về cơ sở, địa điểm tổ chức, cơ sở vật chất, quan điểm giáo dục của trường, kế hoạch chi tiết và nội dung của hội thảo, những giá trị sẽ mang lại cho cộng đồng…

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.