Hà Nội thi vào 10: Bất ngờ nhỏ, thú vị trong đề thi Ngữ Văn

0
125

Thí sinh Ngô Minh Châu (Trường THCS Vinschool) và các bạn trao đổi sau giờ thi Ngữ vănThí sinh Ngô Minh Châu (Trường THCS Vinschool) và các bạn trao đổi sau giờ thi Ngữ văn

GD&TĐ – Thí sinh Hà Nội vừa chính thức kết thúc bài thi Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2018. Đề văn được nhiều thí sinh nhận định có độ khó vừa phải và cho biết thấy thú vị với một số câu hỏi trong đề.

Đề thi Ngữ văn có 2 phần, trong đó phần 1 (6 điểm) có 4 câu hỏi nhỏ về bài thơ Đoàn thuyền đánh cá. Thí sinh Ngô Minh Châu (Trường THCS Vinschool) cho biết, điều bất ngờ là, 1 trong số 4 câu hỏi có yêu cầu khá bất ngờ, thú vị.

Yêu cầu cụ thể của ý hỏi này như sau: “Ghi lại chính xác câu thơ trong một bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà em được học ở chương trình Ngữ văn THCS cũng có hình ảnh con thuyền trong đêm trăng”.

“Đây đơn thuần là câu hỏi ghi nhớ và không khó, tuy nhiên có thể không ít bạn sẽ mất điểm ở câu này vì không nhớ được bài thơ nào của Chủ tịch Hồ Chí Minh có hình ảnh con thuyền trong đêm trăng” – thí sinh Ngô Minh Châu chia sẻ.

Thí sinh nộp bài thi Ngữ văn tại điểm thi Trường THPT Trần Phú

Kết thúc bài thi Văn, Ngô Minh Châu khá tự tin cho biết bài thi còn dễ hơn đề thi thử ở trường, bài làm tốt và và hy vọng với môn Toán cũng có được kết quả như vậy để vào ngôi trường THPT mình mong ước.

Với Nhật Ánh – học sinh Trường THCS Quỳnh Mai, bài thi môn Ngữ văn không khó, độ dài vừa phải và kiến thức hoàn toàn trong chương trình học. Thí sinh này cho biết dự kiến được khoảng 8 điểm và thú vị nhất với câu hỏi nghị luận xã hội ở phần 2.

“Đề nghị luận yêu cầu trình bày suy nghĩ về vai trò của gia đình trong cuộc sống. Em thích đề thi này vì ai cũng có một gia đình và đề thi đánh động đến những tình cảm tốt đẹp của chúng em với người thân, ông bà, cha mẹ… ” – Nhật Ánh chia sẻ.

Đề thi không quá khó là nhận định của nhiều thí sinh Hà Nội

Nguyễn Bích Hòa – học sinh Trường THCS Tân Định – cũng dự đoán sẽ được 8 điểm môn Văn và cho biết bất ngờ với tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” được đưa vào đề. Ít thí sinh dự đoán đề thi sẽ vào tác phẩm này.

Cô Nguyễn Thị Lan Hương – Tổ trưởng Tổ Văn Trường THPT Cao Bá Quát (Gia Lâm, Hà Nội) nhận định: Đề thi năm nay có phân bổ cho cả 2 mảng mà các học sinh lớp 9 được học là văn học trung đại và văn học hiện đại. Có câu hỏi phân loại học sinh vì để trả lời đc các em phải nắm được tác phẩm từ năm trước.

Phụ huynh chen lấn đón thí sinh ngoài cổng trường thi

Tác phẩm văn học nói về biển, về ngư dân đang là vấn đề thời sự được quan tâm, khiến đề văn thực tế ý nghĩa hơn. Câu nghị luận xã hội đề cập đến vấn đề gần gũi với các em trong cuộc sống là vai trò của gia đình – bài học làm người đơn giản mà quan trọng.

Chiều nay, thí sinh Hà Nội sẽ bước vào thi môn Toán – môn thi cuối cùng vào lớp 10 không chuyên.

Hiếu Nguyễn

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.