Dạy HSSV kĩ năng sử dụng mạng xã hội – Yêu cầu bức thiết

0
160

Sớm đưa chương trình giảng dạy an minh mạng vào nhà trường

Hiện nay, Bộ Công an đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định về bảo đảm an ninh không gian mạng quốc gia, trong đó đề xuất đưa nội dung giáo dục bảo đảm an ninh không gian mạng quốc gia vào chương trình dạy học trong nhà trường và các cơ sở giáo dục khác phù hợp với ngành học, cấp học.

Thực tế cho thấy trong 20 năm qua, mạng Internet đã trở thành một phần không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng xã hội thông tin và phát triển kinh tế tri thức, đem lại lợi ích to lớn cho con người và xã hội.

Bên cạnh những lợi ích mang lại, mạng Internet cũng tạo ra những thách thức đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia như tấn công mạng, tội phạm mạng, gián điệp mạng, tình báo mạng và chiến tranh mạng…

Vì vậy, giáo dục bảo đảm an ninh không gian mạng quốc gia, an ninh an toàn học đường cần là một nội dung giáo dục quốc dân. Bộ GD&ĐT tạo cần có trách nhiệm và giải pháp đưa nội dung giáo dục bảo đảm an ninh không gian mạng quốc gia vào chương trình dạy học trong nhà trường và các cơ sở giáo dục khác phù hợp với ngành học, cấp học.

Hiện nay trên thế giới, nhiều nước đã đưa chương trình giáo dục an ninh mạng vào trường học như ở Mỹ, Anh, Đức, Hàn Quốc, Ấn Độ… Chương trình này cung cấp các kiến thức an ninh mạng cùng những nghiên cứu tiên tiến nhất cho học sinh để các em có những kỹ năng cần thiết về thế giới mạng. Điều này vừa giúp nâng cao kiến thức của học sinh về an ninh mạng, vừa có thể giúp bảo vệ đất nước từ các cuộc chiến tranh công nghệ trong tương lai.

Những bước đi cụ thể

Trên tinh thần của Nghị định quy định về bảo đảm an ninh không gian mạng quốc gia, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo của Đảng ủy các cấp, phát huy sức mạnh tổng hợp của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển giáo dục, tạo môi trường học đường lành mạnh.

Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Quốc phòng (Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng) và Bộ Công an (Cục An ninh mạng) trong những yêu cầu do hai Bộ đề ra cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo để thực hiện bảo đảm nguồn nhân lực, phối hợp tác nghiệp trong điều kiện cụ thể.

Các cơ sở giáo dục đào tạo trên cả nước tiếp tục rà soát, nghiên cứu và đề xuất hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật làm cơ sở pháp lý vững chắc cho công tác phòng ngừa, chống vi phạm trên Internet…

Lãnh đạo các đơn vị, nhà trường cần tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; phương châm lấy phòng ngừa là chính, nâng cao chất lượng, áp dụng linh hoạt đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cho học sinh, sinh viên nhận thức rõ nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trong phòng ngừa đấu tranh ngăn chặn hành vi vi phạm trên mạng Internet trong giai đoạn hiện nay.

Các nhà trường cần tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy các môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh, đạo đức, giáo dục công dân, pháp luật trong các cơ sở giáo dục. Chỉ đạo các cấp đảng, đoàn, đội duy trì hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao lành mạnh, phù hợp với lứa tuổi tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên tham gia.

Cần nâng cao vị trí, vai trò, trách nhiệm của gia đình trong việc bảo vệ, chăm sóc giáo dục học sinh, sinh viên. Tăng cường hoạt động của hội cha mẹ học sinh, phối hợp với nhà trường, đoàn thể chính quyền để quản lý, giáo dục, rèn luyện giúp học sinh, sinh viên học tập tốt, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.