Các trường đại học phải tự chủ bằng chính năng lực của mình

0
73

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng:

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ – Đó là chia sẻ của Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng – Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội khi nghiên cứu dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Theo Đại biểu, rất cần đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý giáo dục đại học. Từ lâu chúng ta đã thực hiện quản lý tưởng chặt chẽ nhưng rất lỏng. Chặt ở chỗ, làm mất đi quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học. Làm cho người ta hoàn toàn bị lệ thuộc vào cấp trên (bộ chủ quản).

Thậm chí chúng ta đã có quyết định của Thủ tướng về hệ thống giáo dục đại học nhưng vẫn bị phân tán, chỗ thì Bộ GD&ĐT quản lý, chỗ thì các bộ khác quản lý. Nó dẫn đến những cát cứ trong giáo dục đại học. Quyền tự chủ của các trường bị hạn chế, khiến họ mất đi tính chủ động, sáng tạo.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Luật hóa vấn đề tự chủ đại học là cần thiết

Từ thực tế khách quan, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡngcho rằng, chúng ta phải tạo ra khung thống nhất, các trường phải tự chủ bằng chính năng lực của họ. Trước hết họ phải tự thiết kế được hệ thống cán bộ của họ.

Họ phải tự chọn cán bộ, giảng viên và nếu họ không chọn được những người giỏi, người tốt thì họ sẽ thất bại. Nói cách khác đó chính là tự chủ về nhân sự. Ngoài ra, họ phải được tự chủ về tuyển sinh, tự chủ về tài chính và ban hành các quy chế quản lý nội bộ.

Riêng về Hội đồng trường, Đại biểu Nhưỡng đề xuất: Hội đồng trường phải thực sự có quyền quyết định, chứ không phải lập ra rồi để đó. Cần thiết quy định cứng về các thành phần hội đồng trường và phải đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định. Tức là phải có quy định chặt chẽ.

Vì thế, lần này chúng ta luật hóa vấn đề tự chủ đại học là cần thiết. Từ đó các trường có cơ sở pháp lý để triển khai, thực hiện và đi đến phát triển.

Minh Phong (ghi)

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.