Ấm áp những ngôi nhà tình bạn

0
217

Em Đinh Thị Viên (lớp 6A, trường THCS Long Mai, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi) mồ côi cả cha lẫn mẹ. Nhiều năm qua, Viên phải sống nương nhờ ông bà ngoại trong căn nhà chật chội.

Xét thấy hoàn cảnh của Viên quá khó khăn, Hội đồng Đội huyện Minh Long quyết định hỗ trợ xây dựng cho Viên một căn nhà nhỏ bên cạnh nhà ông bà ngoại.

Em Đinh Thị Viên hạnh phúc trong căn nhà mới
Em Đinh Thị Viên hạnh phúc trong căn nhà mới

Căn nhà mới của Viên chỉ rộng hơn 20 m2 với vỏn vẹn một chiếc giường và chiếc bàn học tập nhưng đó là niềm vui lớn đối với cô bé học sinh nghèo.

“Giờ thì con đã có chỗ học tập thuận tiện, có chỗ để lập bàn thờ cho bố mẹ. Con cảm ơn các bạn nhiều lắm”, Viên rơm rớm nước mắt.

Theo con đường bê tông vẫn còn tràn ngập sắc hoa mùa xuân, chúng tôi đến thăm gia đình em Nguyễn Thiên Phú (học sinh lớp 6D, trường THCS Quảng Phú, TP. Quảng Ngãi).

Gia đình em Phú thuộc diện hộ nghèo. Bố Phú đau ốm triền miên không thể lao động được, một mình mẹ Phú làm lụng đủ việc để nuôi các con.

Ngôi nhà cũ có diện tích gần 40 m2 là nơi ở của cả 6 người đã xuống cấp nặng. Vì thế, 4 anh em Phú phải chen chúc nhau ngủ trên cùng một chiếc giường ọp ẹp. Không ai trong gia đình đủ lạc quan để mơ tới ngày có được ngôi nhà mới khang trang.

Bởi vậy, khi nghe Phú được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng nhà từ tiền quyên góp của các em học sinh, các thành viên trong gia đình vẫn nghĩ đó là giấc mơ.

“Nghe được hỗ trợ tiền cả gia đình ai cũng mừng. Có được nhà mới để ở là ước mơ của 4 anh em chúng cháu”, Phú nói.

Ngoài khoản tiền được hỗ trợ, bố mẹ Phú đã quyết định vay mượn thêm để làm ngôi nhà mới trị giá gần 200 triệu đồng. Ngôi nhà của gia đình Phú đã được hoàn thành trước dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

“Được đón cái Tết trong ngôi nhà mới tôi vui đến quên cả vất vả. Nhờ các em học sinh đã gom góp yêu thương, chia sẻ khó khăn nên các con chúng tôi mới có căn nhà ấm áp”, ông Nguyễn Thành Hưng, bố của Phú chia sẻ.

5 năm qua, thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi đã đóng góp để hỗ trợ xây dựng 120 căn nhà cho bạn học có hoàn cảnh gia đình khó khăn
5 năm qua, thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi đã đóng góp để hỗ trợ xây dựng 120 căn nhà cho bạn học có hoàn cảnh gia đình khó khăn

Theo thống kê của Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, 5 năm qua, toàn tỉnh đã có hơn 120 ngôi nhà tình bạn, nhà khăn quàng đỏ được xây dựng với mức hỗ trợ từ 30 – 40 triệu đồng. Trong đó, Thành Đoàn Quảng Ngãi là một trong những đơn vị thực hiện tốt nhất hoạt động này.

Bí thư Thành Đoàn TP. Quảng Ngãi Lê Minh Hưng cho biết: hoạt động xây nhà tình bạn được Hội đồng Đội TP. Quảng Ngãi phát động từ năm học 2012 – 2013 với mục đích giáo dục tinh thần tương thân, tương ái trong thanh thiếu nhi, giúp các em biết cách san sẻ yêu thương với bạn nghèo.

Ở mỗi lớp học sẽ có một con heo đất để các em học sinh bỏ vào đó khoản tiết kiệm từ tiền ăn quà vặt, gom góp tiền bán ve chai…

Từ số tiền vận động được, nhà trường sẽ nộp về Hội Đồng đội để tổng kết, chọn học sinh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở để hỗ trợ một phần kinh phí cho gia đình các em học sinh nghèo, khó khăn về nhà ở xây dựng, sửa chữa nhà.

“Từ tiền quyên góp của học sinh, Hội đồng Đội TP. Quảng Ngãi đã hỗ trợ cho 25 học sinh nghèo xây dựng, sửa chữa nhà. Đây là hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực nên chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện trong những năm học tới”, anh Hưng cho biết.

Quốc Triều

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.