Các nghệ sĩ nói gì khi Táo Quân bị tố ‘kỳ thị cộng đồng LGBT’?

0
199

Những ngày qua, việc chương trình Táo Quân bị cộng đồng LGBT phản ứng dữ dội vì phân biệt, kỳ thị giới tính đang thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả.

Hình ảnh Bắc Đẩu bị các Táo khác trêu đùa bằng những câu nói như: ‘Con chi sống trên Trời không phải nữ cũng chẳng phải nam’, ‘bọn phụ nữ một nửa’ đã gặp phải không ít ý kiến trái chiều từ khán giả.

Trong thư ngỏ gửi đến VTV, Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Trung tâm Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT (ICS) cho rằng trong nhiều năm liền, cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới luôn là đối tượng bị chương trình Gặp nhau cuối năm ‘mang ra làm trò cười, đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm với ngôn từ tệ hại’.

Các nghệ sĩ nói gì khi Táo Quân bị tố 'kỳ thị cộng đồng LGBT'?
Chưa khi nào những lùm xùm xung quanh giới tính của nhân vật Bắc Đẩu lại bị đẩy lên cao độ như năm nay.

Vậy các nghệ sĩ chia sẻ gì về việc này?

Diễn viên Công Lý: ‘Có người bảo Bắc Đẩu là nam giả nữ, tôi bảo không phải như vậy’

Với hơn 15 năm gắn bó với Táo Quân, có thể nói chính Công Lý là người đã thổi hồn cho nhân vật Bắc Đẩu, có sự tung hứng nhịp nhàng với những người bạn diễn để tạo nên hình ảnh một ‘công chức thiên đình’ lộng lẫy, điệu đà và có phần đanh đá. Được khen ngợi vì diễn xuất khéo léo và duyên dáng, nhưng những ngày qua vai diễn Bắc Đẩu lại được chú ý nhiều hơn vì là nhân vật trung tâm của những phản ứng dữ dội.

Nam diễn viên Công Lý từng nhiều lần nói về nhân vật tâm đắc của mình và cho biết chính anh là người đã đề xuất xây dựng hình tượng Bắc Đẩu đanh đá, chua ngoa như vậy. Đây là nhân vật dân gian, không có thật nên tính cách, diện mạo như vậy hoàn toàn là ý tưởng cá nhân.

Các nghệ sĩ nói gì khi Táo Quân bị tố 'kỳ thị cộng đồng LGBT'?
Diễn viên Công Lý là người ‘thổi hồn’ cho nhân vật Bắc Đẩu trong suốt 15 năm qua.

Có người bảo Bắc Đẩu là nam giả nữ, tôi bảo không phải như vậy. Nói Bắc Đẩu đang được tạo hình là một nhân vật đanh đá thì đúng vì phải đanh đá như vậy thì mới khơi được những vấn đề xã hội trong năm‘, Công Lý nói.

Vấn đề tạo hình nhân vật là do tính cách nhân vật – một nhân vật xỉa xói, chất vấn, thậm chí moi móc các vấn đề xã hội. Quan trọng là qua 15 năm, nhân vật Bắc Đẩu đã nhận được tình cảm của khán giả, đó là lý do ra đường nhiều người cứ gọi tôi là Bắc Đẩu, rồi cô Đẩu‘, anh nhấn mạnh.

Nhân vật Bắc Đẩu chọn cho mình giới tính và tính cách như vậy không hề sai, nhưng theo nhiều người nội dung của chương trình Táo Quân luôn nhắm tới giới tính của Bắc Đẩu để gây cười thì lại chưa đúng.

Biên kịch Song Hà: ‘Chúng ta nên nhìn nhận vấn đề một cách khách quan’

Là một trong những người viết kịch bản Táo Quân 2018, biên kịch Song Hà đã có những chia sẻ về việc chương trình khiến cộng đồng LGBT phản ứng dữ dội. Anh cho biết: ‘Dù không viết thoại cho phân đoạn của Bắc Đẩu nhưng tôi nghĩ chúng ta nên nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, đừng nên nghiêm trọng hóa. Bản chất Táo Quân là một vở hài kịch gây cười nên những chi tiết đó không phải để làm nặng nề vấn đề. Điều Táo Quân muốn hướng tới là những câu chuyện, vấn đề trong xã hội chứ không chỉ nhằm vào chế nhạo hay lôi những người LGBT ra làm trò cười. Nếu như cộng đồng LGBT cho rằng việc lôi hình ảnh Bắc Đẩu ra chế nhạo là xúc phạm họ thì những tác phẩm kinh điển như Chí Phèo của nhà văn Nam Cao mô tả Thị Nở xấu xí một cách thậm tệ lại là sự xúc phạm tới phụ nữ hay sao?’.

Các nghệ sĩ nói gì khi Táo Quân bị tố 'kỳ thị cộng đồng LGBT'?
Biên kịch Song Hà là một trong những người viết kịch bản Táo Quân 2018.

NSND Khải Hưng: ‘Đã 15 năm, hình tượng Cô Đẩu có bị phản ứng đâu?’

NSND Khải Hưng chính là ‘cha đẻ’ của chương trình đã có tuổi đời 15 năm nay. Đứng trước những tranh cãi trong dư luận về ‘đứa con tinh thần’, vị đạo diễn này chia sẻ trên báo Lao Động cho hay: ‘ Thực ra, Táo Quân ra đời đã 15 năm nay. Hình tượng Cô Đẩu do nghệ sĩ Công Lý hóa thân cũng được xây dựng ngay từ đầu là người có tính cách đanh đá, chua ngoa nhằm để tạo ra kịch tính trong phần báo cáo của các Táo Quân. Mục đích của chương trình là để phản ánh các vấn đề xã hội dựa trên sự hài hước, vui cười. 15 năm trước đây, trong các lần phát sóng, hình tượng nhân vật đó có bị phản ứng đâu? Có thể bây giờ cộng đồng LGBT phát triển và họ được quan tâm hơn nên mới dẫn đến những chuyện như thế này.

Táo Quân không phải là một chương trình mang tính văn hóa truyền thống mà mang tính giải trí đơn thuần. Bởi thế, việc tạo nên một nhân vật như Cô Đẩu là điều hoàn toàn hợp lý để mang lại tiếng cười, sự thú vị cho khán giả‘.

Các nghệ sĩ nói gì khi Táo Quân bị tố 'kỳ thị cộng đồng LGBT'?
NSND Khải Hưng đến xem và vào hậu trưởng khích lệ ê-kíp Táo quân 2018.

Tuy nhiên, đạo diễn Khải Hưng cũng đưa ra lời khuyên cho ê-kíp hiện tại của Táo quân rằng một khi số đông khán giả đã có ý kiến thì những người làm chương trình cũng nên cân nhắc và điều chỉnh lại cho thích hợp.

Ca sĩ Hoàng Bách: ‘Đồng ý với phản đối này của đại diện cộng đồng LGBT!’

Các nghệ sĩ nói gì khi Táo Quân bị tố 'kỳ thị cộng đồng LGBT'?
Nam ca sĩ Hoàng Bách thể hiện ý kiến của bản thân trên trang cá nhân.

Có ý kiến trái ngược với biên kịch Song Hà và đạo diện NSND Khải Hưng, ca sĩ Hoàng Bách đưa ra ý kiến ca nhân rằng một chương trình được yêu mến như Táo quân cần cẩn trọng và cân nhắc hơn trong những vấn đề mà mà ngày xưa có thể không ai để ý nhưng sau nhiều năm thì mọi chuyện đã khác.

Anh chia sẻ trên trang cá nhân: ‘ Đồng ý với phản đối này của đại diện cộng đồng LGBT! Bất cứ ai, ngay cả mình, trong phạm vi bạn bè, gia đình cũng thỉnh thoảng trêu đùa nhau như vậy.

Rất trân trọng cố gắng của ekip để giữ Táo Quân sau bao năm, nhưng mang lên sóng quốc gia, lại trong khuôn khổ một chương trình vào những giờ khắc quan trọng như Táo quân, rất cần cẩn trọng và cân nhắc hơn về những vấn đề mà ngày xưa, có thể không ai để ý, nhưng sau nhiều năm, câu chuyện đã khác! Không thể chỉ chú trọng kiểm duyệt những yếu tố thuộc về chính trị mà vô tình bỏ quên những vấn đề khác xứng đáng hơn, hợp lý hơn!’.

Nữ ca sĩ Lâm Khánh Chi: ‘Nếu như chương trình và nghệ sĩ nào đó xúc phạm tới cộng đồng LGBT thì hãy tẩy chay’

Khi được hỏi ý kiến về việc chương trình Táo quân có những phát ngôn kì thị cộng đồng LGBT, nữ ca sĩ chuyển giới Lâm Khánh Chi cho biết do quá bận rộn nên chưa thể xem chương trình Táo quân năm nay. Tuy nhiên, cô đã đọc báo và xem một số trích đoạn và không đồng tình.

Lâm Khánh Chi chia sẻ: ‘ Là con người thì dù dị tính hay giới tính thứ 3 khi bị mang ra làm trò cười và miệt thị ngoại hình thì không ai là không hụt hẫng và buồn cả. Nhất là khi chương trình lại được phủ sóng rộng trên khắp cả nước.

Tôi nghĩ người sản xuất chương trình, viết kịch bản không biết hồn nhiên hay cố ý nhưng vì lợi ích của mình mà mang giới tính người khác ra làm trò cười mua vui là không có được và rất quá đáng.

Lẽ ra chương trình lớn như vậy, phát vào lúc Giao thừa thì cần phải mang những lời hay ý đẹp chứ không phải tập trung bêu riếu người mang giới tính thứ ba như cô Đẩu. Còn nếu như chương trình Táo quân đã hết sự sáng tạo rồi thì dừng lại thôi‘.

Các nghệ sĩ nói gì khi Táo Quân bị tố 'kỳ thị cộng đồng LGBT'?
Nữ ca sĩ cho biết thêm cách đây 20,30 năm thì người giới tính thứ ba còn lạ lẫm khiến nhiều người tò mò nhưng nay đã là một cộng đồng bình thường. Họ không đáng bị mang ra làm trò cười.

Thẳng thắn nhắn gửi đến cộng đồng LGBT, Lâm Khánh Chi chia sẻ: ‘ Nếu như chương trình và nghệ sĩ nào đó xúc phạm tới cộng đồng LGBT thì hãy tẩy chay để sau này không còn bất cứ ai dám xúc phạm tới nữa dù bằng bất cứ hình thức nào‘.

Bạn đang đọc bài viết Các nghệ sĩ nói gì khi Táo Quân bị tố ‘kỳ thị cộng đồng LGBT’? tại chuyên mục Giải trí của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguồn: tintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.