Điều kỳ diệu của ‘tộc người cá’ có thể nhịn thở 13 phút dưới nước, lặn sâu tới 70m

0
8

Con người hiện nay vẫn tiếp tục là sản phẩm của sự tiến hóa, chứ không phải sự tiến hóa từng xảy ra và kết thúc hàng tỷ năm trước. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu bộ gen con người để khám phá những trường hợp tiến hóa xảy ra trong vài nghìn năm trở lại đây.

Điều kỳ diệu của tộc người cá có thể nhịn thở 13 phút dưới nước, lặn sâu tới 70m - Ảnh 1.

Người Tây Tạng hay những người sống ở cao nguyên Ethiopia sớm phải thích nghi với cuộc sống ở nơi có độ cao. Tương tự như vậy, một tộc người ở vùng biển thuộc Đông Nam Á được gọi là “người cá” nhờ việc cơ thể tiến hóa thành “thợ lặn” chuyên nghiệp. Đó là tộc người Bajau tập trung ở phía nam Philippines, Indonesia và Malaysia.

Tiến sĩ Jubilado, một trong những nhà nhân chủng học đến từ trường Đại học Hawaii, lần đầu tiếp xúc với người Bajau tại đảo Samal, Philippines. Họ kiếm sống nhờ việc lặn biển đánh bắt cá hay thu hoạch sò ốc.

Điều kỳ diệu của tộc người cá có thể nhịn thở 13 phút dưới nước, lặn sâu tới 70m - Ảnh 2.

Theo kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng lối sống đối với thể trạng sinh học của người Bajau, các nhà khoa học nhận thấy lá lách của tộc người này có diện tích lớn hơn bình thường tới 50%.

Họ là những thợ lặn kỳ khôi khi có thể nhịn thở dưới nước tới 13 phút, lặn sâu 70m. Những người thợ lặn này vẫn nhìn thấy rõ mọi vật ở dưới tầng nước sâu, dù sự bảo vệ đôi mắt duy nhất của họ là cặp kính gỗ. Đó là sự kỳ diệu về sinh lý.

Điều kỳ diệu của tộc người cá có thể nhịn thở 13 phút dưới nước, lặn sâu tới 70m - Ảnh 3.

Lá lách đóng vai trò quyết định về khả năng lặn dưới nước. Nhịp tim giảm, máu được đưa tới các cơ quan thiết yếu, lá lách co lại, đẩy hồng cầu giàu oxy để cơ thể tuần hoàn. Kết quả nghiên cứu cho thấy, lá lách của tộc người Bajau lớn hơn thường lệ không phải do quá trình lặn biển tạo nên. Phân tích ADN đưa ra, cơ thể tộc người cá tồn tại một loại gen đặc biệt, không có ở người bình thường. Đây là loại gen làm thay đổi kích thước lá lách.

Điều kỳ diệu của tộc người cá có thể nhịn thở 13 phút dưới nước, lặn sâu tới 70m - Ảnh 4.

Thông qua việc nghiên cứu người Bajau, các nhà khoa học có thể tìm ra những loại gen dự báo sự khác nhau trong phản ứng của mỗi người về chứng giảm oxy máu trong trường hợp khẩn cấp.

Điều kỳ diệu của tộc người cá có thể nhịn thở 13 phút dưới nước, lặn sâu tới 70m - Ảnh 5.

Hiện tộc người Bajau vẫn sống lênh đênh trên biển suốt hàng thế kỷ, gắn liền với đại dương và không thuộc về bất cứ quốc gia nào. Do không có quốc tịch, họ không được sở hữu quyền công dân đi kèm cùng phúc lợi xã hội của một con người đáng được hưởng.

Ngoài đánh bắt cá, người Bajau còn lặn biển tìm hải sâm, ngọc trai hay nhím biển, những sản vật quý hiếm để đổi lương thực trên đất liền.

Người phụ nữ dân tộc Tà Ôi hồi sinh nghề dệt thổ cẩmNgười phụ nữ dân tộc Tà Ôi hồi sinh nghề dệt thổ cẩm

VTV.vn – Ở huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế, chị Mai Thị Hợp – người dân tộc Tà Ôi – đã hồi sinh nghề dệt zèng (dệt thổ cẩm) và tạo việc làm cho 30 phụ nữ.

Tết Trung thu sớm của trẻ em người dân tộc Xê Đăng ở Đắk LắkTết Trung thu sớm của trẻ em người dân tộc Xê Đăng ở Đắk Lắk

VTV.vn – Những ngày này, nhiều doanh nghiệp, đơn vị và các tổ chức xã hội tại Đắk Lắk đã có nhiều hoạt động nhằm mang đến mùa Tết trung thu ấm áp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Xúc động hành trình tìm lại gương mặt người của cụ bà dân tộc DaoXúc động hành trình tìm lại gương mặt người của cụ bà dân tộc Dao

VTV.vn – Cùng gặp gỡ phóng viên Hoài Phương và lắng nghe những chia sẻ của chị trong hành trình giúp đỡ cụ bà dân tộc Dao tìm lại gương mặt người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.