V-KIST sẽ có cơ chế đặc thù cho các chuyên gia

0
93

Tại buổi họp báo thường kỳ quý I/2018 ngày 10/4 của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), ông Bùi Thế Duy, Chánh Văn phòng cho biết, Bộ KH&CN và Bộ Tài Chính đã thống nhất có cơ chế đặc thù về lương cho nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (V-KIST) để thu hút những người giỏi nhất về làm việc.

v kist se co co che dac thu cho cac chuyen gia hinh 1
Bộ KH&CN tổ chức họp báo quý I/2018 ngày 10/4.

Tuy không có ngay cơ chế ngang bằng với các viện nghiên cứu trên thế giới, nhưng các chuyên gia V-KIST sẽ được hưởng mức lương cao gấp 2 lần so với quy định thông thường từ ngân sách nhà nước, tương đương với Viện nghiên cứu cao cấp về Toán.

“Đặc biệt là phía Hàn Quốc đã thống nhất giai đoạn đầu sẽ hỗ trợ lương cho nhà khoa học. Như vậy làm việc ở V-KIST, nhà nghiên cứu nhận được hai khoản hỗ trợ, một là từ ngân sách Việt Nam và hai là từ Hàn Quốc”, ông Duy nói.

Ông Duy cho biết thêm, dự án V-KIST nhận được sự quan tâm sát sao từ phía Chính phủ Hàn Quốc. Sự có mặt của Tổng thống trong lễ động thổ trụ sở minh chứng điều này.

Tại họp báo, phóng viên cũng đặt câu hỏi cho đại diện Bộ KH&CN, phải mất 5 năm chuẩn bị, chưa kể thời gian khá dài “thai nghén” ý tưởng trước đó, thì đến đầu tháng 4/2018, V-KIST mới được khởi công. Vậy, sau khi hết giai đoạn hỗ trợ ban đầu từ phía Hàn Quốc, Việt Nam sẽ duy trì V-KIST như thế nào?

Chánh Văn phòng Bộ KH&CN cho biết, Việt Nam đã trực tiếp mời được nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học công nghệ Hàn Quốc – ông Kum Donghwa – người có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khoa học công nghệ làm Viện trưởng V-KIST nhiệm kỳ từ nay đến năm 2022. Đây cũng là điểm đặc thù của V-KIST.

Trong thời gian qua, ông Kum Donghwa đã kết nối nhiều chuyên gia hàng đầu từ viện nghiên cứu Hàn Quốc và thế giới đã sang Việt Nam tập huấn cho không chỉ cán bộ Bộ Khoa học mà còn những đơn vị liên quan. Vị viện trưởng này có triết lý xây dựng viện tương đối bài bản và chỉn chu trong tuyển người và đào tạo.

“Hy vọng sau khi kết thúc viện trợ từ phía Hàn Quốc, V-KIST có thể chủ động nghiên cứu và tạo nguồn thu từ doanh nghiệp, đảm bảo thu nhập cho nhà khoa học làm việc tại viện”, ông Bùi Thế Duy nói.

Về tiến độ xây dựng V-KIST, Chánh văn phòng Bộ KH&CN cho rằng dự án diễn ra theo đúng tiến độ. Do đây là dự án có hỗ trợ của nước ngoài nên trải qua nhiều giai đoạn ở hai quốc gia.

Dự án V-KIST được xúc tiến từ đề xuất của Thủ tướng Việt Nam với Tổng thống Hàn Quốc trong chuyến thăm năm 2012. Viện hoạt động theo mô hình của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST). Đây là dự án viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Hàn Quốc dành cho Việt Nam./.

Đây là câu hỏi đặt ra tại buổi gặp gỡ giữa Thường trực Thành ủy TP HCM với cơ quan báo chí xung quanh việc triển khai cơ chế đặc thù.
VOV.VN -Những ngành về du lịch được áp dụng cơ chế đặc thù gồm: Du lịch, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn…
Vân Anh/VOV.VN

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.