Cá robot SoFi sẽ giúp “vén màn bí mật” đại dương?

0
152

SoFi được thiết kế đảm bảo có thể “bơi” một cách tự nhiên bên cạnh những loại cá sống trong vùng nước mở. SoFi còn quan sát, thu thập thông tin về chúng mà không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng tới thói quen sinh hoạt cộng đồng này.

Ông Daniela Rus, Giám đốc CSAIL, hiện làm việc trong dự án, chia sẻ: “Với một thiết bị không gây ảnh hưởng tới cuộc sống ở đại dương, không tạo ra sự sợ hãi hay xa lạ với đời sống trong lòng biển cả, ai có thể biết được những khoảnh khắc huyền bí và kỳ diệu mà chúng ta có thể thu được? SoFi sẽ mang lại cho chúng ta sự nhận thức sâu sắc hơn về cuộc sống trong lòng biển cả”.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm ông Rus, Robert Katzschmann, Joseph DelPreto và Robert MacCurdy đã giới thiệu SoFi tới công chúng trên một tờ báo trong ngày 4-4.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm SoFi tại vùng biển xung quanh bãi Rainbow của Fiji và kết quả rất khả quan khi loại robot này đã bơi được 40 phút ở độ sâu 15,24 m dưới mặt biển. Một thợ lặn đã sử dụng bộ điều khiển chống nước Super Nintendo để điều khiển hướng di chuyển của SoFi từ khoảng cách 9,7m (video dưới).

Nguồn: hanoimoi.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.