Thiết kế mô hình 3D và 4 điều bạn cần lưu ý

0
16

  Nhiều người lựa chọn công việc thiết kế mô hình 3D vì cảm thấy nó đơn giản, lương cao và ổn định, nhưng khi đặt chân vào nghề mới cảm thấy nó vô cùng khó. Thiết kế mô hình 3D không đơn giản là bạn vẽ ra một chiếc lá, một nhành hoa, không đơn giản là công nghệ máy tính, nó là sự kết hợp giữa vẽ kỹ thuật, công nghệ 3D và sự tính toán giữa các chi tiết.    Với một công việc yêu cầu độ chính xác cao như thiết kế mô hình 3D, nếu có sai phạm, sẽ dẫn tới sản phẩm làm ra không hoàn thiện và buộc phải vứt bỏ. Vậy thì sẽ vừa làm phí công sức của người thiết kế, vừa hao phí nguyên liệu tạo sản phẩm. Bài viết dưới đây đã tổng hợp những vấn đề thường gặp khi thiết kế mô hình 3D, chúng tôi hi vọng bạn có thể cải thiện chất lượng công việc và chất lượng sản phẩm ngày càng tốt hơn và tốt hơn nữa.

1. Vật liệu nhựa in 3D

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu dùng trong công nghệ in 3D và mỗi loại lại có một tính chất khác nhau. Chúng có thể cứng hoặc mềm, dẻo hoặc rắn, thô hoặc trơn,…nói chung tính chất rất đa dạng và phụ thuộc nhiều vào chất liệu đã tạo nên chúng.  Tùy thuộc vào ngành mà bạn phục vụ thì yêu cầu về tính chất của mẫu thiết kế sẽ khác nhau. Chẳng hạn như vật liệu thuộc nhóm kim loại thì không thể dùng trong ngành thực phẩm mà phù hợp hơn với nữ trang. Do đó, hãy lựa chọn loại vật liệu phù hợp với thiết kế của mình.

2.Công nghệ in 3 chiều

Sự đa dạng về tính chất của  vật liệu in dẫn tới công nghệ in cũng có sự đa dạng theo, điều đó là một điều tất yếu để đảm bảo tính chất của vật liệu sẽ được giữ nguyên từ khi thiết kế cho khi ra thành phẩm.

3. Một lỗi khác là lỗi về thiết kế độ dày chi tiết

Bất kỳ công việc nào cũng sẽ có yêu cầu cao về độ chính xác và thiết kế chi tiết 3D cũng không phải ngoại lệ. Chỉ cần thiết kế của bạn không tính toán đúng về mặt độ dày, nó sẽ khiến cho sản phẩm không được tạo ra. Nếu độ dày của chi tiết quá nhỏ, sẽ dẫn tới hiện tượng co rút sản phẩm hoặc vỡ sản phẩm.  Ngoài ra, sản phẩm của bạn cũng có thể bị vỡ vì phải chịu áp lực lớn từ bên trong và điều tạo ra áp lực này chính là do chi tiết quá dày.

4.Lưu ý về xuất tệp mô hình 3D

Đối với in 3D, loại tệp phổ biến nhất chính là STL.  Nhằm giúp tăng độ chính xác của sản phẩm cũng như thiết lập tính thống nhất cho các sản phẩm in 3D, định dạng STL đã được sử dụng như một tiêu chuẩn. Điều quan trọng là bạn phải biết tạo độ phân giải cho tệp STL. Nếu tệp có độ phân giải quá nhỏ bạn sẽ không thể nhận được bản in tốt. Còn nếu tệp có độ phân giải quá cao, máy sẽ không thể in được.   

>>> Xem thêm : 3D Holograms –  Muốn thiết kế mô hình 3D hoàn thiện cần nhớ 4 lưu ý sau

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.